Bộ đồ thờ bằng đồng chuẩn giá bao nhiêu?

Rate this post

Sang trọng, linh thiêng và gắn liền với những giá trị văn hóa tâm linh của người Việt, các sản phẩm thờ cúng bằng đồng ngày càng được người dân ưa chuộng và sử dụng. Để hiểu rõ hơn về vật phẩm mang nhiều giá trị tinh thần với người Việt này, đồ đồng Dương Quang Hà sẽ chia sẻ những thông tin về giá các loại đồ thờ bằng đồng để khách hàng hiểu rõ và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với không gian thờ tự của gia đình.

1. Giá các loại đồ thờ bằng đồng trên thị trường hiện nay

Đồ thờ bằng đồng trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại chính là đồ thờ đúc bằng công nghệ và đồ thờ đúc theo kiểu thủ công truyền thống.

1.1 Đồ thờ đồng đúc bằng công nghệ

Bộ thờ cúng đúc bằng công nghệ là các sản phẩm được chuyển giao công nghệ, mẫu mã, máy móc từ nước ngoài về với đầy đủ các chủng loại kích thước để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Các mặt hàng này được các đơn vị nhập từ một số nước như Đài Loan, Ấn Độ, Thái Lan…

Ưu điểm của đồ thờ đồng đúc bằng máy là hoa văn sắc nét, đều, màu sắc tươi sáng, nổi bật hơn các sản phẩm trong nước. Do sản xuất bằng máy nên các sản phẩm đồng đều, chuẩn chỉnh theo khuôn mẫu, ít bị lỗi, đa dạng về chủng loại và kích thước và có thể sản xuất hàng loạt theo số lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn, đánh trúng tâm lý người tiêu dùng thích đồ thờ bằng đồng giá rẻ mà hình thức đẹp, bắt mắt.

Tuy nhiên, nhược điểm dễ thấy nhất của đồ thờ đồng đúc bằng máy là tỷ lệ đồng thấp (40%) còn lại là các tạp chất khác nên sản phẩm không được bền, chất lượng sản phẩm không thể như sản phẩm được đúc bởi các làng nghề truyền thống của Việt Nam. Những sản phẩm đồ đồng công nghiệp thời hạn sử dụng tính bằng năm. Lúc mới mua về có thể sản phẩm sẽ rất đẹp, sáng bóng, nhưng được một thời gian, chúng sẽ bị xuống màu bong tróc và khó có thể đánh bóng lại như đồng nguyên chất. Họa tiết hoa văn cứng, không được mềm mại và không thể hiện được nét văn hóa của người Việt.

Giá đồ thờ bằng đồng theo phương pháp này khá rẻ, giao động từ 2.000.000 đến 7.000.000 tùy thuộc vào kích thước. Mức giá này phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình nên được sản xuất đại trà và bán rộng khắp toàn quốc.

1.2 Đồ thờ đồng đúc theo kiểu thủ công truyền thống

Bộ thờ cúng đúc theo kiểu thủ công truyền thống là những sản phẩm được sản xuất bởi các làng nghề truyền thống như Ngũ Xã (Tây Hồ), Sơn Đồng (Hoài Đức), Dư Dụ (Thanh Oai) Bát Tràng (Gia Lâm), Ý Yên (Nam Định),…Những sản phẩm này được chạm khắc tinh xảo và đúc hoàn toàn thủ công bằng đồng nguyên chất.

Ưu điểm của bộ thờ bằng đồng đúc theo phương pháp truyền thống là bền đẹp, mẫu mã đa dạng, sản phẩm phong phú, có thể chế tác các họa tiết khó với đường nét hóa văn chạm khắc tinh tế, mềm mại. Ngoài ra, sản phẩm đồ đồng thờ cúng còn được xử lý cầu kỳ, kỹ lưỡng nhằm tạo nên vẻ đẹp tươi sáng của đồng như các công đoạn đánh bóng, phủ màu, phủ PU…Đặc biệt, các sản phẩm được thợ đúc hoàn toàn bằng thủ công nên giữ được sự tinh hoa của sản phẩm và mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt.

Tuy nhiên nhược điểm của bộ thờ bằng đồng đúc theo phương pháp truyền thống là giá thành lại cao hơn giá bộ thờ cúng đúc bằng công nghệ và không thể sản xuất hàng loạt. Ngoài ra, do các sản phẩm được làm thủ công bởi các làng nghề truyền thống nên đôi khi sẽ vẫn có những lỗi nhỏ (không đáng kể). Những thợ lành nghề giàu kinh nghiệm sẽ chế tác ra sản phẩm ít lỗi hơn những người mới vào nghề chưa có nhiều kinh nghiệm.

Đồ thờ đúc đồng thủ công được chia thành 2 loại là hàng chế tác tinh xảo và hàng chợ phổ thông bởi vậy mức giá của 2 loại này cũng khá chênh lệch.

Giá các loại đồ đồng thờ cúng trên thị trường hiện nay

2. Giá bộ thờ cúng bằng đồng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá bộ thờ cúng bằng đồng được định giá dựa trên: chất liệu, kích cỡ, mẫu mã và độ tinh xảo của sản phẩm.

Chất liệu đúc: giá đồ thờ bằng đồng phụ thuộc vào chất liệu mà nhà sản xuất sử dụng cho sản phẩm đó. Với những sản phẩm được làm từ chất liệu cao cấp như khảm thêm vàng, bạc không chứa tạp chất thì giá càng cao. Sản phẩm được chế tác từ 100% nguyên liệu là đồng đỏ nguyên chất sẽ có giá thành cao hơn các bộ thờ bằng đồng được làm từ đồng thau.

Ví dụ: những bộ thờ cúng được mạ thêm vàng 24k, vàng 9999 hay bộ thờ khảm ngũ sắc, khảm tam khí giá sẽ cao hơn bộ thờ cúng bằng đồng có chất liệu thông thường.

Kích cỡ: Những sản phẩm thờ cúng bằng đồng kích thước càng to sẽ hết nhiều nguyên liệu hơn nên giá độ bồ thừa bằng đồng sẽ cao hơn những sản phẩm có chất liệu tương tự nhưng kích thước nhỏ hơn.

Mẫu mã, độ tinh xảo: sản phẩm càng đẹp thì càng yêu cầu độ tỉ mỉ cao, tinh xảo chi tiết cao vì vậy công sức bỏ ra cho sản phẩm cũng nhiều hơn nên giá cao hơn bình thường.

Với những sản phẩm đồng Dương Quang Hà, được sản xuất bởi thợ thủ công có tay nghề cao nên mẫu mã và độ tinh xảo đạt tới mức chi tiết từng đường nét hoa văn, cụ thể từng họa tiết. Đồ đồng Dương Quang Hà với sự tinh xảo cao luôn là địa chỉ có những bộ đồ đồng thờ cúng với giá thành hợp lý nhất.

3. Kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng

3.1 Chọn bộ thờ bằng đồng phù hợp với gia chủ

Đồ thờ cúng bằng đồng thường là những pháp khí có linh khí mạnh và kết hợp ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ giúp cho gia chủ điều tiết địa linh, phong thủy nhằm hướng tới hanh thông sự nghiệp hoặc phát tài lộc phú quý hoặc trấn áp tai họa xui rủi nên khi mua cần nghiên cứu kỹ lưỡng về hướng nhà, nơi đặt đồ, cũng như xin hướng của thần linh thổ địa.

Xem thêm: Đồ thờ bằng đồng hợp với những người tuổi nào, mệnh nào?

Các món đồ đồng thờ cúng ngoài việc mang yếu tố tâm linh còn có yếu tố trang trí, nên kích cỡ đồ đồng thờ cúng cần có tỉ lệ cân xứng với kích cỡ nhà, sân đặt đồ. Kích cỡ của đồ đồng thờ cúng cũng ảnh hưởng tới việc phát sinh linh khí bảo hộ cho vùng bình an của gia chủ.

Đối với bộ đồ đồng thờ cúng giản đơn, gia chủ có thể chọn bộ tam sự (gồm 1 đỉnh đồng và 2 đèn thờ), nếu có điều kiện, gia chủ có thể chọn bộ ngũ sự (gồm 1 đỉnh đồng, 2 đèn thờ và 2 hạc chầu). Ngoài ra còn có thể sử dụng bát hương đồng, hoặc âu đồng, hoặc lọ hoa đồng để trang trí thêm cho ban thờ. Việc sử dụng nhiều hay ít đồ đồng thờ cúng tùy thuộc vào cung mệnh của gia chủ để nhằm phù hộ đẩy cung mệnh phát triển hanh thông.

3.2 Lựa chọn nhà cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng

Để lựa chọn nhà cung cấp đồ đồng thờ cúng, tùy vào từng nhu cầu và tình hình tài chính của gia chủ để cân nhắc giữa sản phẩm đồ đồng thờ cúng nhập khẩu từ Đài Loan hay đồ đồng thờ cúng được sản xuất tại các làng nghề truyền thống ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu có điều kiện về kinh tế, gia chủ nên chọn lựa các sản phẩm đồ đồng thờ cúng được sản xuất tại các làng nghề ở Việt Nam do chất lượng đồng, tỉ lệ đồng trong sản phẩm cao hơn, thời gian sử dụng lâu hơn, tính tôn nghiêm và sinh khí nhiều hơn.

Gia chủ có thể chọn đồ đồng thờ cúng được cung cấp bởi các nhà cung cấp từ những làng nghề truyền thống nổi tiếng của Việt Nam: làng Đào Viên (Bắc Ninh), làng Đại Bái (Bắc Ninh), Ý Yên (Nam Định)…

Giá bộ thờ cúng bằng đồng phụ thuộc vào chất liệu, kích cỡ, mẫu mã và độ tinh xảo của sản phẩm

3.3 Lựa chọn chất liệu, kích thước, mẫu mã của bộ đồ thờ cúng bằng đồng

Bộ đồ đồng thờ cúng rất đa dạng về chủng loại, chất liệu, kích thước và mẫu mã, tuy nhiên có thể quy về một số trạng thái để lựa chọn như sau:

Bộ đồ thờ tam khí: gồm 3 vật phẩm là đỉnh đồng, 2 chân nến được đúc từ nguyên liệu đồng đỏ nguyên chất với màu sắc nguyên bản của đồng đỏ. Là đồng đỏ nguyên chất nên giá thành của sản phẩm này tương đối cao, tuy nhiên đây là sản phẩm đặc sắc và mang sinh khí mạnh.

Bộ đồ thờ khảm ngũ sắc: cũng gồm 3 vật phẩm giống như bộ đồ thờ tam khí nhưng sản phẩm được khảm thêm các thanh kim loại màu khác nhằm trang trí đẹp thêm cho sản phẩm.

Bộ đồ thờ Dapha: Gồm 3 vật phẩm như bộ đồ thờ tam khí nhưng được đúc bằng nguyên liệu hợp kim đồng, màu vàng sáng bắt mắt, giá thành thấp và độ bền không cao.

Việc lựa chọn kích thước bộ đồ đồng thờ cúng còn tùy thuộc vào không gian thờ cúng của gia đình. Đồ đồng Quang Hà xin đưa ra một vài kích thước tương xứng của bộ đồ đồng thờ cúng với kích thước của bàn thờ phổ biến hiện nay hay dùng trên thị trường để các bạn tham khảo:

Bộ đồ đồng thờ cúng tam sự, ngũ sự có đỉnh đồng cao 45cm – 50cm đặt trên bàn thờ kích thước D155 x R61 x H127(cm)

Bộ đồ đồng thờ cúng tam sự, ngũ sự có đỉnh đồng cao 50cm – 60cm đặt trên bàn thờ kích thước D167 x R81 x H127 (cm)

Bộ đồ đồng thờ cúng tam sự, ngũ sự có đỉnh đồng cao 50cm – 60cm đặt trên bàn thờ kích thước D167 x R81 x H127 (cm), D187 x R87 x H127(cm), D197 x R87 x H127(cm)

Bộ đồ đồng thờ cúng tam sự, ngũ sự có đỉnh đồng cao 60cm – 70cm đặt trên bàn thờ kích thước D207 x R87 x H127(cm), D217 x R107 x H127(cm)

3.4 Chính sách bảo hành

Chính sách bảo hành của nhà cung cấp cũng là yếu tố quan trọng. Hầu hết, đối với những sản phẩm chất lượng thì thời gian bảo hành củng từ 5 – 10 năm, thậm chí là bảo hành vĩnh viễn.

Giá bộ đồ thờ cúng bằng đồng rất đa dạng tùy theo nhu cầu của khách hàng. Hiện nay đồ đồng Dương Quang Hà là một trong những đơn vị cung cấp đồ đồng uy tín chất lượng tại Hà Nội. Đồ đồng thờ cúng Dương Quang Hà được sản xuất bởi những nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm của làng đúc đồng truyền thống Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định. Với sự tinh xảo và độ bền cao vượt thời gian, đồ đồng thờ cúng Dương Quang Hà có hình thức nổi bật với những chi tiết chạm khắc khéo léo, tinh tế, mang lại sự an tâm khi sử dụng cho gia chủ.

Xem thêm

098892 7777