4 mẫu hoành phi câu đối đẹp đón tết canh Tý 2020

Rate this post

Bộ hoành phi câu đối là vật trang trí làm đẹp nơi thờ tự của các gia đình, họ mạc. Trong văn hóa người Việt, các sự kiện lớn đều có sự xuất hiện của hoành phi câu đối. Tại các nơi trang trọng, người Việt dùng hoành phi, câu đối để làm tăng sự nghiêm trang, sang trọng của những nơi đó. Vào ngày Tết, việc sửa sang, trang trí lại nơi thờ tự được chú trọng, và hoành phi câu đối là vật phẩm không thể thiếu để tạo ra điểm nhấn sang trọng, linh thiêng cho các nơi thờ tự. Đồ đồng phong thủy Dương Quang Hà xin được giới thiệu tới khách hàng các mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp đón tết Canh Tý năm 2020.

1. Ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Bộ hoành phi câu đối được người Việt dùng để trang trí cho nơi thờ tự của gia đình, dòng họ, đình chùa, hay miếu mạo thêm đẹp và uy nghiêm. Đôi câu đối được đặt hai bên ban thờ và phía trên là cuốn thư. Văn hóa sử dụng thư pháp làm vật trang trí được hình thành do lịch sử ngàn đời để lại, những nơi sang trọng, lịch lãm, tôn nghiêm thường được các nhà nho, nhà chính khách viết chữ đẹp đề tặng các câu đối, hoặc đặt tên. Việc trưng câu đối, cuốn thư còn thể hiện địa vị và thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Ngày nay, khi kinh tế phát triển, việc sử dụng cuốn thư, câu đối mang tính chất trang trí nhiều hơn. Ngoài ra, theo ý nghĩa phong thủy, bộ hoành phi câu đối luôn đi đồng bộ với nhau, mang đến cho gia chủ niềm vui, sự may mắn và vinh hoa.

Ở một nền văn hóa coi trọng học vấn như Việt Nam, việc sử dụng cuốn thư, câu đối còn thể hiện gia phong của một gia đình có truyền thống hiếu học, đỗ đạt trên con đường công danh học hành. Thường những nhà có người học cao hiểu rộng mới thường trưng cuốn thư câu đối. Việc sử dụng cuốn thư, câu đối nhằm trang trí ban thờ gia tiên còn ngầm thể hiện đẳng cấp và gia phong của gia chủ. Ngoài ra, trong các sự kiện lớn của gia đình, gia chủ hoặc người đến dự cũng hay sử dụng câu đối làm vật biếu tặng.

2. Bộ hoành phi câu đối gồm những loại nào?

Bộ hoành phi câu đối có nhiều hình thức, chất liệu, tuy nhiên theo mục đích sử dụng người ta thường chia thành các loại dưới đây:

 • Hoành phi câu đối dùng để thờ cúng: Những mẫu hoành phi câu đối này thường được dùng tại các nơi thờ cúng như đình, đền, miếu, mạo hoặc các nhà thờ họ, khu thờ cúng tổ tiên hay ban thờ gia tiên.
 • Hoành phi câu đối dùng để chúc tụng: Những mẫu hoành phi câu đối này được sử dụng trong các dịp lớn của đời người như mừng tân gia, mừng thọ, mừng khai trương, mừng nhà thêm phúc lộc.
 • Hoành phi câu đối hứng khởi: Thường được viết bởi những danh nhân, danh sĩ. Loại hoành phi câu đối này được đánh giá cao bởi nét bút, nét chữ. Người thợ có thể lấy nguyên bản sau đó khắc lại nhằm lưu giữ nét bút của danh nhân, danh sĩ.
 • Hoành phi câu đối giáo huấn: Thường dùng để trang trí những nơi trang trọng như phòng khách, phòng đọc, trường học với những câu viết mang tính học thuật.
 • Hoành phi câu đối trướng điếu: Thường dùng để phúng viếng tại các đám tang, tỏ lòng thương tiếc ghi nhớ tới người đã khuất.

Các loại hoành phi câu đối được làm bằng các chất liệu đa dạng khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo về thẩm mỹ và độ bền cho bộ hoành phi, người ta hay sử dụng chất liệu bằng gỗ, đồng. Tùy nhu cầu sử dụng và tài chính mà gia chủ lựa chọn vật liệu phù hợp để làm bộ hoành phi câu đối cuốn thư.

Xem thêm: Bộ đồ thờ cúng bằng đồng chuẩn gồm những gì?

3. 4 mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp và ý nghĩa

Đồ đồng Dương Quang Hà xin giới thiệu tới các bạn những mẫu cuốn thư, câu đối được ưa chuộng năm 2020.

3.1. Cuốn thư câu đối mạ vàng

Mẫu cuốn thư câu đối mạ vàng được làm bằng đồng nguyên chất, với sự lựa chọn thư pháp chữ Hán hoặc chữ Việt mềm mại, uyển chuyển do các nghệ nhân lựa chọn từ các mẫu chữ đẹp để tạo khuôn và đúc. Sau khi đúc, gia công chế tác, chạm khảm sản phẩm cuốn thư câu đối được các nghệ nhân tinh chỉnh từng chi tiết nhỏ nhằm giúp bộ cuốn thư câu đối mềm mại và đường nét sắc sảo như dùng bút viết. Sau đó bộ cuốn thư câu đối được mạ vàng nhằm tạo điểm nhấn ở các chữ hoặc các hoa văn họa tiết. Bộ cuốn thư câu đối mạ vàng được sử dụng trang trọng và tôn nghiêm tại các nơi thờ tự.

Cuốn thư câu đối mạ vàng là mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên được ưa chuộng hiện nay đẹp
Cuốn thư câu đối mạ vàng là mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên được ưa chuộng hiện nay đẹp

Thông tin sản phẩm:

 • Tên sản phẩm: Cuốn thư câu đối mạ vàng
 • Kích thước sản phẩm: 176cm
 • Chất liệu: Đồng đỏ
 • Màu sắc: Vàng

3.2 Hoành phi câu đối đồng đỏ

Bộ hoành phi câu đối được đúc bằng đồng đỏ, dưới tay những nghệ nhân đúc đồng và được chạm tỉa tỉ mẩn, khéo léo. Sản phẩm toát lên màu trầm mặc tôn nghiêm của đồng đỏ với nền đen phù hợp với các nơi thờ tự nhiều gỗ như đình chùa, nhà thờ họ, ban thờ gia tiên. Bộ hoành phi câu đối bằng đồng đỏ được chăm chút bởi bàn tay nghệ nhân với từng chi tiết chạm trổ gọt giũa giúp cho bộ hoành phi câu đối nổi bật và thu hút.

Bộ hoành phi câu đối được đúc bằng đồng đỏ, dưới tay những nghệ nhân đúc đồng và được chạm tỉa tỉ mẩn, khéo léo.
Bộ hoành phi câu đối bằng đồng đỏ là mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp được ưa chuộng

Thông tin sản phẩm:

 • Tên sản phẩm: Bộ hoành phi câu đối đồng đỏ
 • Kích thước sản phẩm: Đại tự rộng 176cm x Câu đối 176cm. Ngoài ra quý khách có thể đặt theo kích thước theo yêu cầu.
 • Chất liệu: đồng đỏ
 • Màu sắc: đen và đỏ

3.3 Hoành phi câu đối đồng vàng

Tương đồng với bộ hoành phi câu đối đồng đỏ, bộ hoành phi câu đối đồng vàng cũng là một sản phẩm được ưa chuộng trong năm 2020. Sản phẩm được đúc bằng đồng vàng, tạo ra màu sắc rực rỡ tự nhiên của đồng. Nét chữ và hoa văn được trạm chổ gọt giũa bằng những bàn tay nghệ nhân điêu luyện làm nổi bật sự tinh tế sang trọng của bộ hoành phi câu đối. Bộ hoành phi câu đối đồng vàng được sử dụng tại những nơi tôn nghiêm như đình, quán.

Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp
Mẫu hoành phi câu đối bằng vàng là sản phẩm được đúc bằng đồng vàng, tạo ra màu sắc rực rỡ tự nhiên của đồng

Thông tin sản phẩm:

 • Tên sản phẩm: Hoành phi câu đối đồng vàng
 • Kích thước sản phẩm: Đại tự rộng 176cm x Câu đối 176cm. Ngoài ra quý khách có thể đặt theo kích thước theo yêu cầu.
 • Chất liệu: đồng vàng
 • Màu sắc: đen và vàng

3.4 Hoành phi câu đối giả cổ

Mẫu hoành phi câu đối giả cổ là sản phẩm được ưa chuộng trong năm 2020. Sản phẩm nổi bật với phong cách thuần túy đồng nguyên khối được chạm khắc và đánh màu, tạo nên sự cổ kính xưa cũ của bộ hoành phi câu đối. Bộ hoành phi câu đối giả cổ được đúc bằng đồng vàng với lối chữ triện và chữ nghiên, tạo ra sự nghiêm trang, đĩnh đạc cho nơi thờ tự. Bộ hoành phi câu đối giả cổ được thổi hồn bởi bàn tay nghệ nhân với phương pháp phớt nỉ kỳ công tạo ra những sản phẩm trầm ấm và tôn nghiêm. Bộ hoành phi câu đối giả cổ được sử dụng đơn giản và thông dụng tại tất cả các nơi thờ cúng, đặc biệt phù hợp với ban thờ gia tiên và các ban thờ họ, chùa chiền.

Mẫu hoành phi câu đối bằng đồng ý nghĩa linh thiêng cho không gian thờ tự
Bộ hoành phi câu đối giả cổ là một trong những mẫu hoành phi câu đối đẹp được sử dụng đơn giản và thông dụng tại tất cả các nơi thờ cúng

Thông tin sản phẩm:

 • Tên sản phẩm: Hoành phi câu đối giả cổ
 • Kích thước sản phẩm: Đại tự rộng 176cm x Câu đối 176cm. Ngoài ra quý khách có thể đặt hoành phi câu đối kích thước theo yêu cầu.
 • Chất liệu: đồng vàng
 • Màu sắc: đen và vàng

Hoành phi câu đối cuốn thư là sản phẩm trang trí không thể thiếu của các nơi thờ tự. Với văn hóa trọng đạo, trọng chữ, người Việt Nam luôn có mong muốn sử dụng sản phẩm hoành phi cuốn thư câu đối để trang trí ban thờ, nhằm giúp cho khu thờ tự có được nét uy nghiêm tôn kính. Trên đây đồ đồng Dương Quang Hà xin được giới thiệu với quý khách hàng các mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp, độc đáo, sang trọng  với chất liệu đa dạng, mẫu mã phong phú, được làm bởi bàn tay những người thợ thủ công lành nghề, được chạm trổ họa tiết bởi những nghệ nhân của làng nghề đúc đồng nổi tiếng Ý Yên, Nam Định.

Xem thêm

0768 62 9999