Chóe thờ trên bàn thờ mỗi nhà có ý nghĩa như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thờ cúng, người ta vô cùng chú trọng đến việc chuẩn bị và bài trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng . Trong đó 3 hũ muối gạo nước (chóe thờ) trên bàn thờ thực sự rất quan trọng, nó mang ý nghĩa chứ không phải việc bài trí cho có, có cũng được không có cũng được.

>> Đồ đồng trang trí – tôn lên vẻ sang trọng cho không gian trưng bày

>> Địa chỉ mua đồ đồng thờ cúng tại Hà Nội uy tín, chất lượng cho người dân Thủ Đô

Vì sao cần có 3 chóe thờ trên bàn thờ?

Bàn thờ nói chung trong mỗi gia đình chính là chốn tâm linh thiêng nhất đối với mỗi người, nơi đó thể hiện sự hiếu kính, lòng thành tâm cầu nguyện cũng như đạo hiếu của mỗi gia đình. Không gian thờ lúc nào cũng phải sạch sẽ và trang nghiêm. Đối với việc thờ cúng không chỉ là trách nhiệm, tấm lòng của người còn hiện hữu đối với bậc thánh nhân, những người xấu số mà nó còn là nguyên nhân quyết định đến tiền tài, danh vọng và phong thủy vận mệnh.

Đó là lí do vì sao trong thờ cúng, người ta vô cùng chú trọng đến việc chuẩn bị và bài trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng. Trong đó 3 hũ muối gạo nước (chóe thờ) trên bàn thờ thực sự rất quan trọng, nó mang ý nghĩa chứ không phải việc bài trí cho có, có cũng được không có cũng được.

Ý nghĩa thực của 3 chóe thờ trên bàn thờ 

– 3 hũ muối gạo nước thường được gọi chung là 3 hũ chóe thờ cúng ( loại chóe nhỏ phân biệt với loại chóe thờ cúng, trưng bày phong thủy lớn), thường được làm từ chất liệu gốm sứ thủ công truyền thống)

– 3 hũ muối gạo nước tượng trưng cho sự ấm no đầy đủ cùng tấm lòng thành mà người thờ muốn gửi đến chủ nhân được nhận ( đó có thể là Thần Phật đối với bàn thờ Phật trong nhà, đó có thể là ông bà , anh chị, cô dù chú bác những người đã khuất đối với bàn thờ gia tiên trong nhà)

– 3 hũ muối gạo nước tượng trưng cho 3 loại thực phẩm không thể thiếu đi trong cuộc sống của con người và dĩ nhiên nó cũng rất cần thiết cho một thế giới bên kia ( trần sao âm vậy, khiến cho vong linh được no đủ ).  Nếu như gạo là nguồn lương thực chính nuôi sống chúng ta mỗi ngày , thật không thể hình dung nếu như không có gạo, con người sẽ tồn tại bằng cách nào? Thì nước là nguồn cung cấp không thể nào không có. Con người có thể nhịn ăn được trong khoảng thời gian 7 ngày nhưng không thể thiếu nước và sống xót qua 3 ngày. Muối là một loại gia vị ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của con người, trong nấu ăn có thể thiếu đi các loại gia vị khác như : đường, nước mắm, bột ngọt.. món ăn có thể không ngon nhưng ăn được còn nếu thiếu muối thì món ăn xem như không thể nào ăn được.

Ý nghĩa biểu tượng của 3 chóe thờ trên bàn thờ

– Muối: Trong quan niệm của ông cha ta có câu “ Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” để thấy được ý nghĩa biểu tượng của muối. Từ ngàn xưa, muối đã là khoáng chất cổ đại và là tài sản quý giá, muối tượng trưng cho ý chí trong sạch và mạnh mẽ .Đặt hũ muối trên bàn thờ nói lên ước nguyện mong muốn cuộc sống sạch sẽ, luôn đủ mạnh mẽ và ngày càng hưng thịnh.

– Nước : Nước là một nguồn sống mãnh liệt, “ nước chảy đá mòn” , nước mang đặc tính trong sạch, thanh cao, phẳng lặng và thuần khiết. Đặt nước trên bàn thờ với mong muốn và ước nguyên : lòng thanh tịnh, tâm bình đẳng.

– Hũ gạo : cúng gạo là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, biết ơn những vị Thần Phật đã ban cho chúng ta một nền văn minh lúa nước.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm

098892 7777