Chuông đồng được các tăng ni Phật tử sử dụng như thế nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Tại các ngôi chùa, tiếng chuông đồng vừa là âm thanh báo hiệu giờ giấc cho tăng ni, phật tử vừa là thứ âm thanh giúp cho tâm hồn thanh tịnh, giác ngộ. Các tăng ni phật tử sử dụng chuông đồng như một loại pháp khí phát ra âm thanh để khai mở trí tuệ, tĩnh lặng lòng chân tu và đoạn trừ những tăm tối, khổ đau của cuộc sống trần tục.

Các loại chuông đồng có ý nghĩa gì và được sử dụng như thế nào?

Tùy theo kích thước mà chuông đồng được chia làm ba loại cơ bản bao gồm đại hồng chung; báo chúng chung và gia trì chung. Đại hồng chung là những quả chuông lớn và nặng được treo tại một khu vực riêng trong chùa, còn có tên gọi khác là chuông u minh. Loại chuông này thường được đánh vào hai thời khắc là từ 3h30 đến 4h sáng (trước giờ công phu sáng) và từ 18h30 đến 19h tối (trước giờ kinh Tịnh độ). Tiếng đại hồng chung vang lên vào buổi sáng mang ngụ ý thức tỉnh, đốc thúc người xuất gia tinh tấn tu hành để sớm giác ngộ và giải thoát khỏi vòng luân hồi tối tăm đau khổ. Còn tiếng đại hồng chung vào buổi tối lại mang ý nhắc nhở người xuất gia cơn vô thường rồi sẽ chóng qua, buông bỏ hỉ nộ ái ố để tịnh tâm một lòng hướng đạo tu tập.

ý nghĩa các loại chuông đồng

Đại hồng chung là chuông đồng lớn, phát ra âm thanh vang vọng

Ngoài được đánh lên hàng ngày để nhắc nhở người tu hành, đại hồng chung còn được dùng trong chuông trống Bát nhã và trong các đại trai đàn chẩn tế. Người làm nhiệm vụ đánh đại hồng chung thường sẽ thong thả đánh đủ 108 tiếng để giúp người tu tập cũng như toàn thể chúng sanh đoạn trừ 108 phiền não căn bản trong cuộc đời bao gồm (88 kiến hoặc, 10 tư hoặc, 10 triền: Vô tàm, vô quý, hôn trầm, ác tác, não, tật, trạo cử, thùy miên, phận, phú = 108 phiền não).

Một loại chuông khác có kích thước nhỏ hơn đại hồng chung nhưng có hình dáng tương đồng là Báo Chúng chung. Loại chuông này thường được treo ở trai đường, trọng lượng không quá nặng, người bình thường có thể xách lên được. Báo Chúng chung đúng như tên gọi của mình, được dùng để báo tin cho Tăng chúng biết vào những lúc họp đại chúng, thọ trai, giờ chấp tác, giờ bái sám trong các tự viện. Khi nghe tiếng chuông báo chúng nhịp nhàng vang lên, người tu hành sẽ nắm được giờ giấc để thực hiện những nghi lễ Phật giáo này.

ý nghĩa các loại chuông đồng

Gia trì chung là chuông đồng dùng trong các buổi tụng niệm kinh Phật

Ngoài hai loại chuông treo hình dáng giống nhau nói trên, còn có một loại chuông khác có tên gọi là chuông gia trì (Gia Trì chung). Loại chuông này được sử dụng để điều khiển buổi lễ trì chú, tụng niệm tại chùa cũng như tư gia sao cho nhịp nhàng, đúng trình tự. Trước khi bắt đầu đọc kinh hoặc khi đoạn kinh sám bái sắp hết, tiếng chuông gia trì sẽ được vang lên để báo hiệu cho những người đang tụng niệm cùng được biết. Chuông gia trì có ba kích cỡ lớn – vừa – nhỏ, chuông lớn thường được dùng trong chùa còn chuông vừa và chuông nhỏ được các Phật tử tu tại gia sử dụng.

Địa chỉ đúc chuông đồng uy tín, chất lượng tại Việt Nam

Từ ngàn đời nay, chuông chùa luôn được làm bằng đồng còn mõ luôn được làm bằng gỗ. Cả hai thứ pháp khí này đều vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong bất kỳ nghi thức Phật giáo nào. Người Phật tử nếu dâng lòng thành kính đúc chuông đồng tặng cho chùa sẽ nhận được phước báu đủ đầy.

ý nghĩa các loại chuông đồng

Chuông đồng tinh xảo do đồ đồng Dương Quang Hà chế tác

Muốn đúc được chiếc chuông đồng đẹp và phát ra thanh âm trong trẻo, vang xa, quý Phật tử nên tìm đến những cơ sở đúc đồng truyền thống có tay nghề cao với thâm niên nhiều năm trong nghề. Đồng Dương Quang Hà là một trong những cơ sở đúc chuông đồng uy tín như vậy, được sinh ra từ làng đúc đồng Ý Yên có lịch sử ngàn năm nên lưu giữ được trọn vẹn tinh hoa văn hóa trong từng sản phẩm chuông đồng.

Đến với Dương Quang Hà, quý vị sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng, đạt tính thẩm mỹ và có độ bền cao nhất. Quy trình đúc chuông đồng của Dương Quang Hà vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ với các bước tính toán kích thước; cắt se thao, se bìa; đắp khuôn; se khuôn và tràm in hoa văn; đốt khuôn; đúc chuông; dỡ khuôn; làm nguội và hoàn thiện chuông. Phải trải qua những quy trình như vậy thì chuông đồng mới đẹp, chắc chắn và phát ra những thanh âm trong trẻo. Những cơ sở đúc đồng chưa có kinh nghiệm thường không thể chế tác ra những quả chuông chất lượng giống như sản phẩm của Dương Quang Hà.

ý nghĩa các loại chuông đồng

Quy trình đúc chuông đồng tại Dương Quang Hà vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ

Quý Phật tử đang có nhu cầu đúc chuông đồng hoặc mua những sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng khác xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Liên hệ: 0988 927 777/ 098 97 88888
Hotline: 0988 927 777
Email: mynghequangha@gmail.com
Website: https://www.dodongquangha.com

Xem thêm

0768 62 9999