Khám phá ý nghĩa đặc biệt của các họa tiết trên bát hương đồng

5/5 - (1 bình chọn)

Bát hương đồng hay các đồ thờ bằng đồng luôn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Mỗi họa tiết được chạm khảm trên đồ thờ cúng bằng đồng lại những một ý nghĩa và cách truyền tải khác nhau. Và các họa tiết trên bát hương đồng cũng vậy, chúng biểu trưng cho những ý nghĩa tốt đẹp, đặc trưng cho văn hóa của người Việt.

Nghệ thuật đúc bát hương đồng

Bát hương thờ bằng đồng được đúc thủ công bởi các nghệ nhân đúc đồng, những người làm đồ thờ bằng đồng Ý Yên thực hiện, chạm trổ hoa văn vô cùng tinh xảo. Bát hương hay còn gọi là bát nhang dùng để cắm nhang, bát hương có hai loại là bát hương hình trụ và bát hương hình tròn, bát hương hình tròn được chia làm 2 loại có quai dùng để thờ gia tiên và không quai dùng để thờ thần phật. Trên mặt bát hương thường được chạm khắc hình song long chầu nguyệt và hình đài sen.

Ý nghĩa của các họa tiết hoa văn trên bát hương đồng

Ý nghĩa của biểu tượng song long chầu nguyệt

Con rồng là một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam, mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong thờ cúng. Rồng là tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối, là linh vật đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng”.

Rồng chạm trổ trên bát hương bằng đồng cao cấp của đồ đồng Việt toát lên uyển chuyển và một sức căng rất lớn từ cái vươn chân dài, đầu ngẩng cao, dáng đầu rực lửa thể hiện cho khí thế hừng hực muốn tiến chinh phục các giá trị văn minh nhất của phương Đông cổ đại. Đây là một hình tượng rồng hoàn hảo về mỹ thuật về sự sáng tạo trong văn hóa đúc đồng, có cá tính rõ ràng và đặc trưng cho dân tộc Việt.

Khám phá ý nghĩa đặc biệt của các họa tiết trên bát hương đồng
Bát hương hay còn gọi là bát nhang dùng để cắm nhang, bát hương có hai loại là bát hương hình trụ và bát hương hình tròn

Ý nghĩa của biểu tượng hoa sen trên bát hương bằng đồng cao cấp:

Hoa sen gắn liền với cuộc sống nông nghiệp của người dân. Trong quan niệm của Phật Giáo thì hoa sen thường hoa sen xuất phát từ trong bùn nhơ, luôn luôn sen mọc trong ao, trong hồ, nhưng vẫn vươn lên trổ hoa thơm ngát, mùi hương tinh khiết, sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” là giá trị cốt lõi của hình tượng thanh khiết của hoa sen trong đạo Phật và nó được tượng trưng cho người tu hành.

Họa tiết hoa sen khắc họa trên bát hương bằng đồng cao cấp mang lại sự bình an, thanh thản, mọi điều tốt lành cho gia chủ. Bát hương trang trí hoa sen có thể trung hòa được những điều không may, bực bội và hóa giải chúng, mang đến niềm vui cho mọi gia đình.

Khám phá ý nghĩa đặc biệt của các họa tiết trên bát hương đồng
Bát hương thờ bằng đồng mang những ý nghĩa đặc biệt trong phong tục thờ cúng

Bát hương thờ bằng đồng mang những ý nghĩa đặc biệt trong phong tục thờ cúng. Đến với đồ đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà, bạn sẽ lựa chọn được bát hương đồng cùng nhiều sản phẩm đồ thờ bằng đồng có chất lượng tốt nhất như: bài vị thờ bằng đồng, đỉnh đồng, bộ ngũ sự khảm ngũ sắc, hoành phi câu đối,… có giá cả hợp lý, tôn lên sự trang trọng cho không gian thờ cúng.

Quý khách có nhu cầu sở hữu những vật phẩm đồ đồng cao cấp, hãy liên hệ với đồ đồng Dương Quang Hà theo địa chỉ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ

Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ: 098 97 88888 / 0988 927 777

Hotline: 0988 927 777

Email: mynghequangha@gmail.com

Website: https://dodongquangha.com

Xem thêm

0768 62 9999