Làm mới đồ đồng thờ cúng bằng cách nào?

Rate this post

Đồ đồng là vật dụng được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng. Sau một thời gian, những đồ vật này sẽ bị bám bụi và xỉn màu. Vậy làm mới đồ đồng thờ cúng bằng cách nào là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những cách đơn giản để làm mới những đồ vật này.

Bước 1: Kiểm tra đồ đồng trước khi lau chùi, đánh bóng

Kiểm tra đồ đồng trước khi lau chùi, đánh bóng

Trước hết bạn cần xác định xem món đồ đó có phải làm bằng đồng hay không? Để kiểm tra bạn có thể dùng một cách rất đơn giản: Lấy một thanh nam châm đặt vào sát bề mặt món đồ. Nếu nam châm bị hút thì đó không phải làm từ chất liệu đồng hoặc chỉ có một lớp đồng mỏng được mạ bên ngoài.

Khi mang đồ xuống để lau chùi, bạn cần làm nhẹ tay và cẩn thận để tránh làm hư hỏng, nhất là những món đồ cổ.

Bước 2: Lau chùi đồ đồng thờ cúng

– Đồ đồng mạ vàng

Lau chùi đồ đồng mạ vàng với nước xà phòng ấm

Với những đồ mạ đồng, để làm sạch bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước xà phòng ấm với một chiếc khăn lau sạch để lau chùi.

– Đồ đồng nguyên chất

Dùng vải nỉ để đánh bóng đồ đồng nguyên chất

Nếu đồ đồng bị xỉn nhẹ, bạn dùng một mảnh vải nỉ để đánh bóng. Trong trường hợp bị xỉn nặng hơn, bạn cho hai thìa cà-phê muối và dấm trắng vào trong nửa lít nước nóng. Tiếp đến, dùng khăn vải thấm qua dung dịch để lau chùi đồ đồng. Cuối cùng lau khô sản phẩm.

Bước 3: Đánh bóng đồ đồng

Rửa sạch đồ đồng trong nước xà phòng trước khi lau chùi

Rửa sạch đồ đồng trước khi lau chùi

Nếu những món đồ bằng đồng chỉ bị bẩn ở mức độ nhẹ (bụi bẩn, dầu mỡ dính vào..) thì bạn hãy cho chúng vào trong một chậu nước đã pha xà phòng rồi dùng khăn lau ướt lau sạch.

Loại bỏ lớp sơn tạo độ bóng cũ

Bỏ lớp tạo độ bóng cũ

Bạn đặt đồ đồng xuống lên một tờ báo đã được trải xuống sàn để tránh gây xước xát bề mặt. Sử dụng chổi sơn, quét một lớp sơn tẩy hay hóa chất hủy độ bóng lên đồ đồng.

Làm sáng bóng đồ đồng bằng kem đánh răng

Cách đánh bóng đồ đồng bằng kem đánh răng

Sử dụng kem đánh răng cũng là một cách đánh bóng đồ đồng đơn giản mà có hiệu quả. Các bạn trộn hỗn hợp gồm nước, dấm (tỉ lệ 1:1) và một chút kem đánh răng. Đổ hỗn hợp này lên bề mặt đồ đồng rồi lấy khăn lau sạch chà nhẹ trên nó. Bạn nên làm việc này nhẹ tay để tránh làm hỏng bề mặt đồ đồng.

Quét sơn tạo độ bóng

Quét sơn tạo độ bóng

Quét lại lên bề mặt đồ đồng một lớp sơn tạo độ bóng (Lacquer) để tăng độ bền đẹp cho sản phẩm. Bạn sử dụng chổi quét sơn để làm điều này. Chú ý chỉ nên quét những lớp mỏng và đều. Sau khi hoàn thành thì để cho sản phẩm tự khô.

Lau chùi lại đồ đồng lần cuối bằng khăn lau mềm

Lau chùi lại bằng khăn mềm

Khi lớp sơn tạo bóng mà bạn quét ở bước 4 khô, bạn cũng cần lau chùi đồ đồng lại một lần nữa để sản phẩm được sạch sẽ nhất.

(Nguồn: Internet)

Xem thêm

0768 62 9999