Làm sạch đồ đồng bằng mật ong, chanh và giấy bạc

5/5 - (3 bình chọn)

Mật ong, chanh và giấy bạc là những nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm. Dưới đây Đồ đồng Quang Hà sẽ mách bạn cách làm sạch đồ đồng trong nhà bằng 3 nguyên liệu đơn giản này.

Mật ong, chanh và giấy bạc là những nguyên liệu có thể làm sạch đồ đồng

– Trước tiên, cần làm sạch đồ vật. Nếu chân nến còn bám các giọt nến khô, bạn nên cạo sạch vết nến bằng cách dùng máy sấy sấy cho chúng nóng và mềm ra, sau đó lấy khăn chùi sạch. – Dùng mật ong thoa lên vật dụng và dùng vải đánh sạch.

– Dùng giấy bạc thuốc lá hoặc mùn cưa cho vào một 1 ít muối để làm bóng vật. Nếu có gỉ đồng màu xanh, có thể dùng ít nước cốt trái chanh hòa chung ít muối để chùi cho bóng trở lại.

Với đặc điểm nhẹ, sáng, đẹp, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt nên đồng được chọn làm chất liệu để làm vật dụng trang trí như tranh đồng và đồ hương án. Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp xúc với không khí, bụi bẩn, đặc biệt là với không khí nóng, ẩm của một nước nằm trong vành đai nhiệt đới gió mùa đã khiến các vật dụng bằng chất liệu này xỉn màu, xuống sắc.

Chỉ cần vài thủ thuật nhỏ mỗi nhà đều có thể tự làm mới đồ đồng mà không phải tốn nhiều tiền.

– Làm sạch đồ vật để trừ các chất bám bẩn trên vật dụng bằng đồng. Với các vật dụng từ bộ lư hương nếu bị bám các giọt nến khô thì nên xử lý sạch bằng cách dùng máy lửa, đèn hoặc bất kể cách nào nhằm gia nhiệt để hóa lỏng nến rồi lau sạch bằng khăn.

– Dùng giấy bạc thuốc lá hoặc mùn cưa cho vào một 1 ít muối để làm bóng vật.

– Với vật dụng xuất hiện gỉ đồng màu xanh thì có thể dùng ít nước cốt trái chanh hòa chung ít muối để chùi cho bóng trở lại.

– Dùng mật ong thoa lên vật dụng và dùng vải đánh sạch.

Các cách nêu trên áp dụng với vật dụng nhỏ bằng đồng hoặc các đồ trang trí như mâm đồng, trống và tranh đồng. Còn với lư hương lớn và các vật dụng lớn khác thì có thể làm sạch cơ bản bằng các bước nêu trên hoặc dùng tới sự hỗ trợ của máy móc. Các mô tơ bằng điện gắn các đầu mài bằng giấy ráp hoặc mạt sắt… đều có thể làm sạch, sáng như mới. Để giữ màu ta tiếp tục dùng giẻ sạch và bột sắn đánh kỹ.

Đối với đồ đồng, để làm sáng bóng chúng, trước hết, bạn cần làm sạch các vết bẩn bám trên vật dụng (chẳng hạn như lư hương đúc đồng; vật trang trí đúc đồng, đồ thờ cúng bằng đồng…). Nếu là đồ đồng để chân nến, bạn nên cạo sạch lớp sáp nến, hơ nóng qua lửa để sáp nến chảy ra khỏi vật dụng.

Sau đó, dùng mật ong thoa lên vật dụng và đánh sạch lại. Dùng khăn mềm thấm nước chanh hoặc dấm để lau chùi bên ngoài. Cách này sẽ khiến đồ đồng nhanh chóng sáng bóng trở lại.

Mẹo làm – giữ đồ đồng sáng bóng

Có cách như sau:

– Đồ đồng xỉn màu nhẹ : Dùng giẻ thấm dấm hoặc nước chanh lau lên. Chờ khô rồi dùng vài cotton đánh tay lên, rửa lại nước ấm–> Sáng lại y như cũ.

– Đồ đồng xỉn màu nặng: ngâm vào thau nước với một lượng giấm pha loãng , để qua ngày rồi rửa nước ấm, đánh nhám số 2000 trong nước, chùi vải cotton –> sáng lại như xưa.

– Chống xỉn màu đồng: mua lon Cana ( sáp đánh bóng xe hơi) và RP7. Xịt RP7 lên rồi lau khô bề mặt –> chống oxi hóa. Lau qua lớp sáp Cana rồi chờ khô lau lại -> Tăng bóng, chống ẩm

Giải thích:

chanh hay giấm : chứa acid citric (chanh) , acid acetic (giấm) –> phản ứng hòa tan oxit đồng

rửa nước ấm : tăng khả năng hòa tan muối đồng, loại bỏ nó ra khỏi bề mặt

RP7: dung dịch có chứa benzotriazole, một chất chống oxi hóa tốt cho đồng và sắt.

Cana: sáp có chứa polysiloxane tạo màng kỵ nước.

(Nguồn Internet)

Xem thêm

098892 7777