Lư đồng cho nhà thờ họ – biểu tượng tâm linh trong văn hoá thờ cúng của người Việt

4/5 - (1 bình chọn)

Lư đồng cho nhà thờ họ là sản phẩm không thể thiếu được trong tổng thể của một ban thờ. Lư đồng ngoài có ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh còn là một sản phẩm trang trí đặc biệt, tạo nét tôn nghiêm cho bài vị của dòng họ.

Vậy lư đồng là gì? Và ý nghĩa của lư đồng về mặt tâm linh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm này qua bài viết dưới đây.

Lư đồng cho nhà thờ họ là sản phẩm không thể thiếu được trong tổng thể của một ban thờ

Lư đồng và ý nghĩa về mặt tâm linh

Lư đồng hay còn được gọi là lư hương thường được làm bằng các chất liệu như đồng đá và sành sứ, trong đó đồng và sứ là hai loại chất liệu dùng phổ biến nhất. Trong đó chất liệu đồng được coi là dương, tượng trưng cho trời. Điều đó lý giải vì sao những dụng cụ dâng Phát Thánh thường làm bằng đồng.

Theo quan niệm của người xưa, trời có hình tròn, đất có hình vuông vì thế mà lư đồng dùng để cúng có hình tròn và thường được làm theo biểu tượng hoa sen ngụ ý là thanh tịnh. Lư đồng thường được đặt chính giữa trên án thờ – vị trí tôn nghiêm nhất trên bàn thờ của các dòng họ.

Lư đồng được sử dụng rộng rãi trong gia đình, nhà thờ họ, chùa, chiền, miếu mạo. Trong đó, lư đồng cho nhà thờ họ được tạo thành rất nhiều hình dáng khác nhau, đại thể có mấy loại hình dáng như: hình Bảo đảnh, Phương đẩu, Sư tử, Chim hạc, Liên hoa… Hoa văn trang trí trên lư đồng thường là các loại hoa văn cổ hoặc là rồng phụng, quỷ thần, và chữ Hán… Kích thước của lư đồng tùy theo kích thước của ban thờ, vì thế khi lựa chọn món đồ này cho bàn thờ người mua cần căn cứ vào kích thước của bàn thờ để lựa chọn một chiếc lư sao cho hợp lý nhất.

Lư đồng thường được đặt chính giữa trên án thờ – vị trí tôn nghiêm nhất trên bàn thờ của các dòng họ

Quy trình sản xuất lư đồng

Quy trình sản xuất loại sản phẩm này đều trải qua các bước như là: lên khuôn, ráp khuôn, đúc đồng, để nguội và khâu hoàn thiện sản phẩm. Họ sẽ sử dụng đất sét để tạo khuôn sau đó sẽ sửa khuôn mẫu, phơi khô khoảng 3 ngày. Sau khi khuôn khô, nghệ nhân sẽ dùng đồng nóng chảy đổ vào khuôn. Chờ kết đông và tiến hành làm nguội sản phẩm. Cuối cùng sẽ hoàn thiện toàn bộ sản phẩm với họa tiết, màu sắc đẹp mắt.

Quy trình sản xuất lư đồng sau khi hoàn thiện sẽ cho ra những sản phẩm với họa tiết, màu sắc đẹp mắt.

Mua lư đồng cho nhà thờ họ ở đâu uy tín?

Hiện nay các showroom đồ đồng được mở ra ở khắp mọi nơi và người tiêu dùng cũng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho mình. Tuy nhiên tâm lý của khách hàng luôn mong muốn lựa chọn được một sản phẩm tốt, chất lượng đảm bảo và phù hợp với túi tiền của mình. Do đó mà họ thường tìm đến các làng nghề đúc đồng truyền thống bởi độ tinh xảo cũng như chất lượng được đánh giá cao.

Đồ đồng Quang Hà là một trong những cơ sở đúc đồng uy tín, lâu năm của làng nghề đúc đồng Ý Yên, Nam Định

Trong số các cơ sở đúc đồng có tiếng ở Việt Nam, không thể không nhắc đến “Đồ đồng mỹ nghệ Quang Hà” tại làng nghề đúc đồng truyền thống Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định. Đồ đồng Quang Hà là một trong những địa chỉ tin cậy mà khách hàng thủ đô cũng như nhiều khu vực lân cận tìm đến. Là cơ sở đúc đồng uy tín, lâu năm, Quang Hà đã cung cấp ra thị trường vô vàn các mẫu đồ đồng đẹp, chất lượng tốt, được sản xuất hoàn toàn thủ công. Khi mua các sản phẩm do Quang Hà cung cấp, quý khách hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng cũng như giá cả.

Xem thêm

098892 7777