Mẹo đánh bóng đồ đồng thau ngay tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Các sản phẩm đồ đồng nói chung và đồng thau nói riêng sau một thời gian sử dụng sẽ bị dám bụi bẩn và xỉn màu. Với mong muốn giúp bạn có thể đánh bóng đồ đồng ngay tại nhà, Đồ Đồng Quang Hà xin mách bạn những mẹo nhỏ sau.

Phần một: Chuẩn bị làm sạch đồ đồng thau

Bước 1: Xác định xem liệu món đồ bạn đang muốn đánh bóng có thực sự là đồng thau hay không.

Đưa thỏi nam châm lại gần để xem nam châm có hút không.

 • Nếu thỏi nam châm không hút món đồ thì đó là đồng thau.
 • Nếu thỏi nam châm dính vào món đồ thì nhiều khả năng đồ “đồng thau” đó thực ra là sắt hoặc thép được mạ một lớp đồng thau.

Bước 2: Xác định liệu món đồ của bạn có thực sự cần phải đánh bóng không.

Một số món đồ đồng thau không được thiết kế để sáng bóng. Mọi nỗ lực đánh bóng thực ra chỉ làm giảm giá trị món đồ. Nếu không biết chắc về các bước làm sạch đồ đồng thau, bạn nên hỏi chuyên gia về đồng thau để có lựa chọn phương pháp làm sạch thích hợp.

Đôi khi lớp gỉ đồng (màu ngọc lam hình thành trên đồng thau và đồng) đem lại vẻ độc đáo cho món đồ và nên để nguyên như vậy.

Lớp gỉ đồng được dùng trong việc đánh giá nhiều khía cạnh của một món đồ đồng thau. Ví dụ, người ta có thể dựa vào lớp gỉ đồng để xác định tuổi của món đồ, tình trạng hiện tại và giá trị tiềm tàng của nó. Việc tẩy đi hoặc biến đổi lớp gỉ đồng trên món đồ cổ có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị của nó.

Bước 3: Xác định xem liệu có lớp sơn bóng trên món đồ đồng thau không.

Các món đồ đồng thau hiện đại thường được phủ một lớp sơn bóng như một lớp bảo vệ chống ô xy hóa, nhưng các món đồ đồng thau cổ không không có lớp sơn bóng. Bạn có thể biết món đồ của bạn có được sơn bóng không bằng cách nhìn vào bề mặt của nó: sẽ có một lớp trong suốt phủ lên toàn bộ bề mặt món đồ. Đồ đồng thau có phủ lớp sơn bóng thường chỉ bị mờ xỉn nếu có vết nứt trên lớp phủ ngoài.

Đồ đồng thau phủ sơn bóng khác dễ làm sạch; mọi thứ bạn cần chỉ là nước xà phòng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc loại bỏ lớp sơn bóng nếu bề mặt bên dưới lớp sơn đã bị mờ xỉn.

Nếu bạn vẫn không biết món đồ đồng thau của bạn có phủ sơn bóng hay không, hãy nhớ rằng đồng thau được sơn bóng thường có sắc vàng nhiều hơn.

Phần 2: Làm sạch đồng thau cứng

Bước 1: Làm sạch món đồ đồng thau có lớp sơn bóng.

Tuyến phòng thủ đầu tiên nhằm giữ sạch món đồ đồng thau là thường xuyên lau bụi bằng giẻ mềm. Sau khi lau bụi, bạn hãy nhúng một mảnh vải cotton vào hỗn hợp nước rửa bát nhẹ dịu và nước hơi ấm. Vắt mảnh vải sao cho chỉ còn hơi ẩm và nhẹ nhàng lau bề mặt đồng thau, sau đó dùng vải ẩm để lau sạch xà phòng và lau thật khô món đồ.

Bạn cần loại bỏ lớp sơn bóng trước nếu muốn làm sáng lớp mờ xỉn tích tụ bên dưới lớp sơn bóng.

Bước 2: Loại bỏ lớp sơn bóng bằng nước nóng.

Nước nóng làm mềm lớp sơn bóng bên ngoài. Đặt món đồ đồng thau vào chậu rửa và đổ nước nóng lên.[8] Nước nóng sẽ làm nóng và khiến đồng thau giãn nở. Lớp sơn bóng cũng giãn nở theo. Tuy nhiên khi đồng thau nguội và co lại thì lớp sơn bóng không co theo. Khi đó lớp sơn bóng sẽ hơi tách ra khỏi bề mặt đồng thau và có thể bóc ra dễ dàng.

Bạn cũng có thể ngâm món đồ đồng thau trong nước sôi để loại bỏ lớp sơn bóng, tùy vào kích thước của món đồ. Mọi việc bạn cần làm chỉ là để ngập món đồ đồng thau vào nồi nước sôi (không dùng nồi nhôm) và để yên trong vài phút. Sau đó cẩn thận lấy món đồ ra khỏi nước, để nguội và bóc lớp sơn ra.

Bước 3: Dùng sản phẩm chuyên dùng loại bỏ lớp sơn bóng.

Đặt món đồ đồng thau lên bàn có lót một lớp giấy báo dày. Giấy báo sẽ bảo vệ nơi bạn làm việc nhờ tác dụng hút nước tẩy sơn bóng rỏ xuống. Bạn có thể dùng chổi quét sơn để quét nước tẩy sơn bóng lên bề mặt món đồ cho đều và kỹ. Khi quét xong, bạn cần để yên khoảng 1-2 phút, sau đó dùng vải mềm lau sạch. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

 • Cẩn thận và tuân theo hướng dẫn làm sạch của nhà sản xuất, vì chất tẩy sơn bóng có chứa các hóa chất mạnh, có thể gây nguy hiểm.
 • Bảo vệ da và đeo kính bảo hộ khi xử lý chất tẩy sơn bóng.
 • Do khí độc thoát ra từ chất tẩy sơn bóng, bạn nên làm việc này ngoài trời hoặc ở nơi thông gió tốt.
 • Ngoài ra bạn cũng nên tránh xa ngọn lửa trần, vì chất tẩy sơn bóng là hóa chất dễ cháy.

Bước 4: Đánh bóng đồ đồng thau.

Đảm bảo món đồ phải sạch bụi bặm trước khi bắt đầu đánh bóng. Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm đánh bóng đồ đồng thau, nhưng bạn có thể dùng chanh để làm chất đánh bóng đồ đồng thau tại nhà. Cắt đôi quả chanh và vắt hết nước vào một bát nhỏ. Thêm vào một chút muối ăn hoặc muối nở – loại nào cũng không quan trọng, vì muối ăn hoặc muối nở chỉ đóng vai trò là chất ma sát – cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột nhão. Có lẽ bạn cần dùng khoảng 1 thìa cà phê muối ăn hoặc muối nở, hoặc nhiều hơn. Dùng vải mềm phết hỗn hợp lên đồng thau.

 • Đảm bảo phết hỗn hợp theo chiều vân của kim loại. Nếu không, bạn có thể gây ra các vết xước nhỏ trên bề mặt đồng thau.
 • Không chà xát quá mạnh lên món đồ. Muối ăn /muối nở ma sát sẽ nhẹ nhàng loại bỏ lớp mờ xỉn.
 • Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng mềm để làm sạch những chỗ lõm và khó lau chùi.

Bước 5: Cân nhắc đánh bóng đồ đồng thau bằng sản phẩm làm sạch thương mại.

Nhiều sản phẩm làm sạch đồng thau có thể loại bỏ lớp sơn bóng và khôi phục vẻ sáng bóng cho món đồ mà không làm xước hoặc hư hại bề mặt.

 • Đôi khi các sản phẩm làm sạch đồng thau có chứa thành phần ma sát, do đó bạn cần cẩn thận kẻo làm hư hại những nét khắc mỏng manh trên món đồ.
 • Tránh xa a-xít Clohydric. Chất này không thích hợp để làm sạch đồ đồng thau và có thể để lại những vết ố vĩnh viễn.
 • Giấm không pha loãng hoặc amoniac có thể rất hiệu quả trong việc làm sạch các món đồ đồng thau cổ. Ngâm món đồ trong giấm hoặc amoniac. Cả hai đều là chất làm sạch tự nhiên và có thể đem lại vẻ sáng bóng lâu bền cho đồng thau.

Bước 6: Cân nhắc dùng các sản phẩm làm sạch khác.

Mặc dù có thể tự làm chất làm sạch đồng thau tại nhà hoặc dùng các sản phẩm thương mại mua ở cửa hàng, bạn vẫn có thể dùng một số nguyên liệu tự nhiên khác:

 • Sốt cà chua. Dùng vải mềm để phết thật nhiều sốt cà chua lên món đồ đồng thau. Để yên như vậy trong khoảng 10 phút, sau đó lau sạch sốt cà chua bằng vải mềm, ẩm. Lau thật khô món đồ.
 • Sữa chua. Phết lên món đồ đồng thau một lớp sữa chua trắng. Chất a-xit lactic trong sữa chua có tác dụng phân hủy và hòa tan lớp mờ xỉn trên đồng thau. Để cho sữa chua khô đi, sau đó rửa lại bằng nước và lau khô bằng khăn sạch.
 • Giấm trắng và muối. Rót giấm trắng lên món đồ đồng thau (rót hoặc xịt giấm trắng lên bề mặt món đồ), sau đó rắc muối lên giấm.
 • Nhúng chút giấm vào mảnh vải và nhẹ nhàng lau sạch bề mặt đồng thau. Dùng khăn sạch lau khô.

Bước 7: Bảo vệ món đồ đồng thau cho khỏi bị xỉn màu.

Sau khi làm vệ sinh món đồ đồng thau, bạn cần bảo vệ cho món đồ khỏi bị mờ xỉn bằng cách phủ một lớp sơn bóng. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng hoặc bông gòn để quét sơn bóng. Đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì sơn bóng để biết khuyến nghị của nhà sản xuất.

Dù quét lớp sơn bóng bằng cách nào, bạn cần nhớ chỉ quét một lớp mỏng. Cẩn thận với những vệt sơn bóng rỏ xuống, vì các vệt này có thể khô đi, và khi đó món đồ của bạn sẽ xuất hiện các vệt sọc.

Để món đồ khô hẳn trước khi chạm vào. Sau khi lớp sơn bóng khô đi, bạn hãy dùng vải sạch lau để đem lại vẻ sáng bóng cho món đồ.

(Nguồn Internet)

Xem thêm

0768 62 9999