Mẹo làm sạch lư hương đồng đón Tết

5/5 - (1 bình chọn)

Năm mới đến, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa để đón Tết. Đặc biệt là bàn thờ, nơi thờ cúng tổ tiên thì việc dọn dẹp lại càng quan trọng và cần sự tỉ mỉ. Trong không gian thờ cúng, nếu gia đình bạn có lư hương hoặc các vật thờ khác bằng đồng cần làm sạch thì các bạn hãy tham khảo mẹo sau đây nhé.

>>> Tượng heo bằng đồng mạ vàng – quà tặng sang trọng ý nghĩa cho năm 2019

>>> Quà tặng sếp 2019 – tặng quà gì cho sang trọng, ý nghĩa?

Làm sạch đồ bằng đồng

– Đầu tiên, bạn cần làm sạch các vết nến khô, các vết bẩn còn dính trên chân đế, thân của lư hương đồng hay đồ vật bằng đồng. Để làm mềm vết nến nhanh, bạn dùng một máy sấy tóc thổi lên chúng, sẽ giúp làm cho các vết này hóa lỏng, sau đó bạn chỉ cần lấy khăn lau chùi qua sẽ sạch.

– Tiếp theo, làm bóng đồ đồng, bạn lấy giấy bạc thuốc lá hoặc mùn cưa cho vào một ít muối rồi dùng khăn nhúng vào hỗn hợp trên, chà lên đồ đồng sẽ làm chúng sáng bóng. Bạn có thể thay hỗn hợp bằng tro bếp, thêm một ít nước vào cũng sẽ làm đồ đồng sáng bóng nhanh chóng.

Mẹo làm sạch lư hương đồng đón Tết
Mùn cưa làm sạch lư đồng hiệu quả

– Với các vết gỉ màu xanh trên thân các đồ đồng, bạn trộn nước cốt chanh với muối, dùng khăn chùi lên vị trí có vết gỉ sẽ làm chúng biến mất trên đồ đồng.

– Cuối cùng, bạn thoa mật ong lên đồ đồng đã được làm sáng bóng rồi lau sạch mật ong với khăn mềm. Giữ màu đồng sáng, bạn cũng có thể dùng bột sắn đánh lên toàn bộ bề mặt của đồ đồng, sau đó lau sạch bột thì nước màu của đồ đồng sẽ giữ lâu hơn.

– Cách khác để làm sạch bóng đồ đồng: Với đồ đồng xỉn màu ít, bạn lấy khăn chấm vào giấm ăn hoặc nước cốt chanh, lau lên đồ đồng, khi dung dịch này khô, bạn lấy khăn mềm lau chùi lần nữa, rửa qua với nước ấm thì đồ đồng sẽ sáng như trước.

– Với đồ đồng xỉn màu nặng hơn, bạn cho đồ đồng vào thau nước giấm pha loãng, để qua đêm rồi rửa lại với nước nóng, dùng khăn mềm chùi qua sẽ làm đồ vật sáng trở lại.

Mẹo làm sạch lư hương đồng đón Tết
Làm đồ đồng sáng bóng bằng những mẹo vặt đơn giản

Làm sạch các đồ vật khác trong nhà

– Chai lọ bằng thủy tinh: cho một ít cát mịn hoặc vỏ trứng gà, vịt bóp nát vào chai lọ, lắc mạnh tay, sau đó rửa bằng nước sạch sẽ làm chai lọ sáng đẹp như mới.

– Ấm trà, ly chén bị ố vàng: dùng tro bếp, thêm chút nước, lấy khăn mềm chùi qua sẽ làm sạch được vết ố vàng ngay.

– Gạch bông bị vàng ố: trước tiên, bạn rửa qua với xà phòng, làm sạch với khăn, sau đó cho lên mặt gạch ít muối. Tiếp đó, đổ lên gạch nước giấm nóng, để một vài phút thì lau lại với khăn sẽ làm hết vết ố.

– Rêu dính lên nền gạch: trộn vôi với nước, dung dịch đặc đặc như cháo, bạn dùng chổi quét dung dịch này lên vị trí rêu bám trên nền gạch, để qua đêm, khi lớp rêu bong ra thì dùng bàn chải chà sạch.

– Bóng đèn bằng thủy tinh bị hun khói đen: lấy một miếng vải thấm chút giấm nóng chùi qua bóng đèn sẽ hết vết khói đen. Hoặc thoa ít nước vôi lên bóng đèn, để khô sau đó lấy vải lau lên cũng làm sạch được bóng đèn.

– Cửa kính thủy tinh, gương bị bẩn: cắt khoai tây thành khoanh dày, chà lên mặt kính, mặt gương, tiếp đó lấy giấy báo vò nát lau chùi sẽ làm cửa kính, gương sáng đẹp như cũ.

Mẹo làm sạch lư hương đồng đón Tết
Khoai tây làm sạch gương, kính

Đánh bay các vết bẩn, tạo cho đồ vật dáng vẻ tươi mới, đẹp đẽ cũng giống như xua tan cái xui xẻo của năm cũ để đón những điều may mắn đến với gia đình trong năm mới vậy. Vì thế, hãy nhanh tay dọn dẹp, lau chùi đồ đạc để đón Tết bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm

0768 62 9999