Nên chọn bộ thờ cúng bằng đồng, bằng gỗ hay bằng sứ cho ban thờ gia tiên

5/5 - (1 bình chọn)

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu đồ thờ cúng đa dạng về công nghệ, phương thức sản xuất, chủng loại, và chất liệu như bộ đồ thờ bằng đồng, bộ đồ thờ bằng sứ, hay đồ thờ bằng gỗ…Mỗi một loại đồ thờ đều có một vẻ đẹp và giá trị ý nghĩa riêng phù hợp với nhu cầu, quan điểm và văn hóa thờ cúng cũng như niềm tin tâm linh của từng gia chủ. Có nên dùng đồ thờ bằng đồng, bằng gỗ hay bằng sứ cho ban thờ gia tiên, nên dùng bát hương bằng đồng hay sứ…đặt ra nhiều câu hỏi, đặc biệt là những người chưa am hiểu sâu về đồ thờ trở nên băn khoăn không biết lựa chọn mua đồ thờ cúng như thế nào cho phù hợp. Đọc ngay bài viết dưới đây của đồ đồng Dương Quang Hà để lựa chọn được sản phẩm đồ thờ cúng phù hợp cho gia đình mình.

1. So sánh đồ thờ bằng đồng với đồ thờ bằng gỗ và đồ thờ bằng sứ

Bộ đồ thờ bằng đồng, bộ đồ thờ bằng sứ hay đồ thờ bằng gỗ đều là các vật phẩm thờ cúng được sử dụng trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần linh, thổ công. Các bộ đồ thờ này được trân trọng và sử dụng nhiều tại các gia đình, nhà thờ họ tổ, điện thờ, đình chùa, đền miếu…

Một bộ thờ cúng gồm bộ tam sự/ngũ sự, bát hương, lọ hoa, mâm bồng, khay chén, đèn thờ, hoành phi, câu đối, tuy nhiên với từng chất liệu, có thể khuyết một hoặc hai vật, và phải bổ sung bằng sản phẩm chất liệu khác. Thông thường, để đảm bảo yếu tố phong phú đầy đủ, theo quan niệm dân gian, trên ban thờ sẽ được bày biện đủ ngũ hành (Kim, Thủy, Hỏa, Thổ, Mộc)

có nên dùng bát hương bằng đồng
Có nên dùng đồ thờ bằng đồng, bằng sứ hay gỗ cho ban thờ gia tiên?

Mỗi một loại đồ thờ bằng những vật liệu khác nhau sẽ tạo ra những điểm khác nhau. Điểm khác nhau rõ rệt nhất giữa đồ thờ bằng đồng với đồ thờ bằng gỗ và đồ thờ bằng sứ chính là về mặt chất liệu, màu sắc. Đồ thờ bằng đồng được đúc thủ công bằng đồng nguyên chất, một số vật phẩm còn được mạ thêm kim loại quý như vàng, đồng đỏ…Đồ thờ bằng sứ được nung từ đất, vẽ hoa văn họa tiết, có màu sắc sặc sỡ hơn. Đồ thờ bằng gỗ thường có màu trầm, tôn thêm sự uy nghiêm của ban thờ.

Kiểu dáng của các sản phẩm đồ thờ được chế tạo từ những vật liệu khác nhau cũng khác nhau do công nghệ sản xuất. Đồ thờ bằng đồng cũng khác nhiều so với bằng sứ, bằng gỗ. Đồ thờ bằng đồng có nhiều mẫu mã đa dạng hơn, độ bền cao hơn sứ và gỗ nhiều lần. Việc sản xuất đồ thờ bằng đồng tại đồ đồng Dương Quang Hà được làm thủ công bởi các bàn tay nghệ nhân nên đồ đồng được chạm trổ tinh vi, khắc họa hoa văn rõ nét.

Xem thêm: Bộ đồ thờ cúng bằng đồng chuẩn gồm những gì?

2. Ưu nhược điểm của đồ thờ bằng đồng, bằng sứ, bằng gỗ

Bất kể sản phẩm đồ thờ nào cũng đều có những ưu nhược điểm nhất định, tuy nhiên chúng ta cùng nhau đánh giá ưu và nhược điểm của từng loại đồ thờ để quý khách hàng có cái nhìn khách quan trước khi đưa ra quyết định mua đồ thờ cúng bằng đồng hay sứ hay bằng gỗ.

2.1 Ưu nhược điểm của đồ thờ bằng đồng

Mua đồ thờ cúng bằng đồng có ưu điểm là độ bền cao, mẫu mã đẹp, nhiều lựa chọn về kích thước, dễ tìm mua.

Tuy nhiên đồ thờ bằng đồng có giá thành tương đối cao so với đồ gỗ và đồ sứ, các sản phẩm đúc thủ công khá nặng, và có thể bị xuống màu theo thời gian, thể hiện rõ tuổi thọ và sự cổ kính. Đồ thờ bằng đồng thuộc hành kim, trong khi đó bàn thờ cần phải đủ ngũ hành phong thủy, vì thế nếu trưng bày nguyên bộ thờ bằng đồng thì bàn thờ sẽ bị thiếu đi các hành khác. Gia chủ có thể trưng bày đồ thờ bằng đồng mang tính trang trí thẩm mỹ, còn nếu nói đến tâm linh phong thủy thì không được hợp cho lắm.

có nên dùng bát hương bằng đồng
Có nên dùng bát hương bằng đồng trên ban thờ gia tiên?

2.2 Ưu nhược điểm của đồ thờ bằng sứ

Đồ thờ bằng sứ có ưu điểm nhẹ hơn, dễ lau chùi. Sứ là một chất liệu truyền thống trong sản xuất đồ thờ cúng. Với giá thành rẻ, phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau. Việc sở hữu các sản phẩm đồ thờ bằng sứ là một việc dễ dàng. Phù hợp với phần lớn các không gian nội thất phòng thờ.

Do đặc điểm được nung nấu từ đất. Chính vì thế nếu chẳng may sơ ý làm rơi thì rất dễ vỡ. Ngoài ra màu sơn trên mỗi sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ sẽ mất dần theo thời gian. Thông thường sau khoảng 2-5 năm bạn nên thay đổi đồ thờ bằng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng. Nhiều loại đồ thờ nếu làm bằng đất sét thì sẽ không làm được.

2.3 Ưu nhược điểm của đồ thờ bằng gỗ

Đồ thờ bằng gỗ có ưu điểm nhẹ, dễ vận chuyển lắp đặt, dễ lau chùi, có giá cả phải chăng

Đồ thờ bằng gỗ dễ bị cong, vênh, mối mọt hoặc nứt vỡ, tuổi thọ thấp, và ít mẫu hơn so với đồ sứ.

Về mặt giá trị mà nói thì đồ thờ bằng đồng chắc chắn có giá trị cao hơn đồ thờ bằng gỗ và sứ. Tuy rằng, đồ thờ bằng sứ và gỗ có những vẻ đẹp riêng về hoa văn họa tiết và nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng điều đó không có nghĩa là đồ đồng thờ cúng không có. Xét tổng thể trong mọi khía cạnh, khi đưa ra lựa chọn có nên dùng đồ thờ bằng đồng hay không thì người ta đánh giá cao đồ thờ bằng đồng, bởi những lý do sau:

Xét về mặt thẩm mỹ và kỹ thuật thì đồ thờ bằng đồng chiếm ưu thế tuyệt đối, đồ thờ bằng đồng được chạm trổ tỉ mẩn, khắc họa hoa văn họa tiết phong phú, tạo ra hình ảnh có chiều sầu. Việc sử dụng bộ đồ thờ bằng đồng khiến ban thờ uy nghiêm hùng vĩ.

Xét về giá thành thì đồ thờ bằng sứ lại là lựa chọn tốt hơn, tuy nhiên đồ thờ bằng đồng có độ bền lâu hơn. Riêng đồ thờ bằng gỗ có lẽ sẽ ít thông dụng và được chọn lựa hơn ngoại trừ bàn thờ, tủ thờ, hoành phi câu đối

3. Tại sao đồ thờ bằng đồng đang chiếm ưu thế sơ với đồ thờ bằng sứ, gỗ?

Ngày nay với sự thay da đổi thịt về mặt kinh tế đời sống, văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên đang được coi trọng hơn bao giờ hết. Việc mua sắm những bộ đồ thờ cúng ngoài việc thờ cúng còn có mục đích trang hoàng trên bàn thờ gia tiên uy nghiêm đã là việc hết sức phổ biến. Bên cạnh đó, “phú quý sinh lễ nghĩa” nên người ta cũng chú trọng hơn, không chỉ là thờ cúng mà còn phù hợp với các quan niệm tâm linh về ngũ hành, âm dương và phong thủy. Điều này khiến bộ đồ thờ bằng đồng được ưa chuộng và tạo ra điểm nhấn chính trên ban thờ gia tiên tại mỗi gia đình. Bên cạnh đó, bộ đồ thờ cúng bằng đồng không chỉ đẹp, sang, bền mà đồ thờ bằng đồng thuộc loại kim loại quý tạo ra cát khí tốt hơn, nhằm tịnh phong hút thủy giúp gia chủ vượng khí, sinh tài, phát lộc đem lại thịnh vượng cho con cháu nhiều đời. Việc sử dụng bộ đồ thờ cúng bằng đồng dần dần trở thành việc cần thiết đối với từng gia đình, nhằm đảm bảo các yếu tố tâm linh và phù trợ cho gia chủ.

Bát hương bằng gỗ có nên dùng
Sử dụng bộ đồ thờ cúng bằng đồng dần dần trở thành việc cần thiết đối với từng gia đình, nhằm đảm bảo các yếu tố tâm linh và phù trợ cho gia chủ.

Như vậy, ngoài yếu tố về chất liệu giúp đồ thờ bằng đồng sử dụng được lâu bền hơn so với đồ thờ bằng sứ và gỗ. Đồ thờ bằng sứ và gỗ có thể bị vỡ, bị nứt hay mốc thì đồ đồng chỉ có bị bụi phủ lên lớp đồng làm sản phẩm cũ đi. Để làm mới người dùng chỉ cần dùng khăn mềm ẩm để lau cho sáng lên hoặc đánh lại màu đồng là sản phẩm như mới. Đồ đồng thờ cúng còn có yếu tố bổ sung khiếm khuyết ngũ hành, tạo ra sự uy nghi tôn nghiêm của ban thờ gia tiên tại các gia đình.

Hi vọng với những chia sẻ của bài viết, khách hàng có thêm những thông tin hữu ích về việc có nên chọn đồ đồng hay đồ gỗ hay sứ cho không gian thờ tự của gia đình mình. Đồ đồng Dương Quang Hà cung cấp những sản phẩm đồ đồng thờ cúng chất lượng tốt nhất cho quý khách.

Xem thêm

0768 62 9999