Những món đồ không thể thiếu trong bộ đồ thờ bằng đồng

5/5 - (1 bình chọn)

Vật phẩm thờ cúng bằng đồng có rất nhiều món khác nhau, tùy theo điều kiện kinh tế mà người mua có thể mua cả bộ hoặc riêng lẻ từng sản phẩm. Tuy nhiên, trong bộ đồ thờ bằng đồng sẽ có những món đồ đặc biệt quan trọng, không thể thiếu mà người mua nên lưu ý.

Những vật phẩm cần thiết trong bộ đồ thờ bằng đồng

Bộ đồ thờ bằng đồng bao gồm rất nhiều vật phẩm khác nhau như bát hương, lư hương, hạc đồng, chân nến đồng, mâm bồng, ngai chén, chóe thờ, bát biểu, ống hương, hoành phi câu đối… Mỗi vật phẩm lại có tác dụng và mang ý nghĩa tâm linh khác nhau, gộp lại thành một bộ đầy đủ sẽ góp phần làm đẹp thêm cho bàn thờ gia tiên và đem đến bình an cho gia chủ.

bộ đồ thờ bằng đồng
Một số món đồ thờ cơ bản trong một bộ đồ thờ bằng đồng

Thông thường, trên bàn thờ của người Việt không bao giờ thiếu được bát hương và ngai chén. Bát hương là vật linh thiêng, theo quan niệm tâm linh thì việc để bát hương rơi vỡ, sứt mẻ là bất kính với tổ tiên và sẽ khiến cho gia chủ gặp tai ương, bất hạnh. Chính vì thế, những gia đình có điều kiện thường chọn mua bát hương bằng đồng để tiện cho việc lau chùi cũng như không bao giờ lo việc bát hương sẽ bị vỡ, bị mẻ. Tương tự như vậy, chủ nhà cũng sẽ sắm bộ ngai chén bằng đồng để đồng bộ với bát hương và cũng để tránh vỡ chén mang đến điềm xấu.

Ngoài bát hương và chén là vật không thể thiếu, các gia đình có điều kiện thường sẽ mua thêm nhiều món đồ thờ bằng đồng khác sao cho đủ bộ. Một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ sẽ có đỉnh đồng, cặp chân nến, đôi hạc thờ, bát hương, ống hương, đèn thờ, đĩa – mâm bồng, lọ hoa, đài thờ, ngai – chén, chóe thờ, bát biểu, ngai thờ, hoành phi câu đối. Những món đồ thờ bằng đồng nói trên sẽ giúp không gian thờ tự trở nên sang trọng, cổ kính đúng theo phong thái của các gia đình quan lại, quý tộc, thương nhân thời xưa.

bộ đồ thờ bằng đồng
Đỉnh đồng thờ cúng mạ vàng – Món đồ thờ mang đậm ý nghĩa tâm linh, văn hóa

Tuy bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ sẽ rất sang trọng, tuy nhiên để mua được đầy đủ một bộ sẽ khá tốn kém. Vì thế, những gia đình muốn mua đồ thờ bằng đồng thường mua riêng bát hương, đỉnh đồng hoặc mua thành bộ nhỏ như bộ tam sự, bộ ngũ sự để tiết kiệm chi phí. Bộ tam sự bằng đồng sẽ bao gồm một đỉnh đồng, một đôi chân nến hoặc một đôi hạc thờ, còn bộ ngũ sự sẽ có đủ năm món là đỉnh, đôi chân nến và đôi hạc. Với những gia đình có bàn thờ diện tích nhỏ, hai bộ đồ thờ bằng đồng tam và ngũ sự rất phù hợp để bày trí.

Mua đồ đồng thờ cúng tinh xảo, chất lượng ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các sản phẩm đồ đồng thờ cúng. Tuy nhiên, chất lượng của chúng có sự chênh lệch rõ rệt. Nhìn chung, đồ thờ bằng đồng trên thị trường Việt chia làm hai nhóm là đồ đồng đúc thủ công và đúc công nghiệp. Đồ đồng đúc thủ công thường là sản phẩm của làng nghề đúc đồng truyền thống, có độ bền và tính thẩm mỹ cao, màu sắc và mẫu mã đa dạng và mang đậm tinh hoa văn hóa Việt. Những sản phẩm này khác biệt hẳn với đồ thờ cúng đúc công nghiệp nhập về từ Đài Loan, Trung Quốc mạ vàng bóng bẩy nhưng chỉ dùng được một thời gian là xuống màu trầm trọng không phục hồi được.

bộ đồ thờ bằng đồng
Bộ đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng sản xuất tại cơ sở đúc đồng Dương Quang Hà

Vì lý do trên, đồ thờ bằng đồng đến từ các cơ sở đúc đồng tại làng nghề truyền thống rất được ưa chuộng. Mặc dù có giá đắt hơn tuy nhiên những sản phẩm này là “đắt xắt ra miếng”, độ tinh xảo và đẳng cấp vượt trội, khác biệt hoàn toàn các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng đại trà bán tràn lan ngoài thị trường. Với những khách hàng sành về đồ đồng, chỉ cần nhìn qua là có thể phân biệt được ngay đâu là đồ thờ bằng đồng cao cấp, đâu là đồ thờ đúc công nghiệp kém chất lượng.

Cơ sở đúc đồng Dương Quang Hà sinh ra từ làng đúc đồng nổi tiếng Ý Yên, Nam Định là địa chỉ sản xuất và cung cấp các sản phẩm đồ đồng thờ cúng, đồ đồng mỹ nghệ nổi tiếng trên toàn quốc. Mọi sản phẩm đồ đồng của Dương Quang Hà đều được đúc tỉ mỉ theo phương pháp thủ công, chạm trổ hoa văn tinh tế, sử dụng hàng chục năm vẫn giữ được màu sắc như ban đầu. Khi mua các sản phẩm đồ đồng thờ cúng của Dương Quang Hà sản xuất, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm đồ thờ bằng đồng cao cấp cũng như những sản phẩm khác của Dương Quang Hà, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ

Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: Khu ĐT Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 0988 927 777
Email: mynghequangha@gmail.com
Website: dodongquangha.com
Fanpage: Đồ đồng Dương Quang Hà

Xem thêm

0768 62 9999