Theo chân thợ đồng Quang Hà tìm hiểu quy trình đúc tượng truyền thần

5/5 - (1 bình chọn)

Đồ đồng Quang Hà là cơ sở đúc đồng nổi tiếng nhất tại làng nghề Vạn Điểm – Nam Định từ bao lâu nay. Cùng theo chân thợ đồng Quang Hà đi tìm hiểu quy trình đúc tượng truyền thần với các bước chi tiết nhất!

Sau hơn 17 năm hình thành và phát triển cho đến nay, đồ đồng Quang Hà đã trở thành cái tên quen thuộc khi nhắc đến các sản phẩm đồ đồng trên thị trường cả trong nước và quốc tế. Bắt đầu từ những vật dụng thờ cúng nhỏ nhất, đồ dùng hàng ngày, đồ trưng bày… đến nay công ty TNHH Đồng mỹ nghệ Quang hà đã có đến 3 xưởng sản xuất với quy trình đúc đồng chuyên nghiệp.

Quang Hà là cơ sở đúc đồng nổi tiếng nhất tại làng nghề Vạn Điểm – Nam Định

Những người thợ kỳ tài nhuần nhuyễn quy trình đúc tượng truyền thần

Bước chân vào xưởng sản xuất của Quang Hà, ấn tượng đầu tiên của quan khách là đội ngũ thợ nghề với những khuôn mặt say mê và đôi tay khéo léo, nhuần nhuyễn. Tiếp đến quan sát kỹ hơn và thăm hỏi những người thợ đang dở tay làm việc mới thật sự thán phục với quy trình vô cùng chuyên nghiệp mà họ vẫn luôn nghiêm túc áp dụng để tạo ra sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng bấy lâu nay. Cụ thể để có một bức tượng hoàn chỉnh, thợ đồng Quang Hà sẽ thực hiện tuần tự 7 bước sau:

Đắp mẫu: Đầu tiên khách hàng sẽ cung cấp hình ảnh cho nghệ nhân và yêu cầu đắp mẫu đất trong thời gian từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên thời gian này còn tùy thuộc vào yêu cầu và độ khó của pho tượng.

Tạo mẫu đất là bước vô cùng quan trọng trong quy trình đúc tượng truyền thần, quyết định hồn của bức tượng nên đòi hỏi phải được thực hiện bởi những thợ giàu kinh nghiệm và tay nghề cao.

Đúc tượng thạch cao: Đến ngày hẹn hoàn thành mẫu đất, khách sẽ trực tiếp đến xem để chỉnh sửa hoặc được gửi ảnh để duyệt/sửa thêm, cho đến khi mẫu đất đạt yêu cầu, những người thợ sẽ dùng thạch cao để đúc tượng.

Đắp khuôn: Sau khi hoàn thành mẫu thạch cao, thợ sẽ chuyển sang khâu đắp khuôn

Chuẩn bị nguyên liệu: Đây là một bước tạo nên sự khác biệt trong sản phẩm của đồ đồng Quang Hà. Khâu chọn lựa nguyên liệu đồng được cân nhắc rất kỹ lưỡng, đảm bảo chất liệu sạch, không có nhiều tạp chất và được pha chế với tỷ lệ hợp lý.

Nấu đồng và rót khuôn:  Đồng sẽ được đun nóng ở nhiệt độ khoảng 1200 độ C cho đến khi đồng chảy ra thì pha thêm kim loại khác (nếu khách yêu cầu) và khi tất cả đã chảy hoàn toàn thì tăng nhiệt độ lên 1250 độ C. Cứ thể đun nóng trong 10 tiếng để tạo ra dung dịch đồng và mang rót vào khuôn. Lúc này với các sản phẩm có kích thước lớn sẽ phải chờ vài ngày mới mang đi dỡ khuôn được.

Dỡ khuôn, sửa nguội: Khi đồng rót vào khuôn đã nguội người ta sẽ tiến hành dỡ khuôn và bắt đầu sửa nguội theo yêu cầu của khách hàng. Sửa nguội là việc thực hiện các thao tác như mài sạch, đánh bóng, chạm khảm hoa văn…

Hoàn thiện sản phẩm: Tuỳ theo yêu cầu, kích thước, mẫu mã của sản phẩm mà hoàn thành nhanh chóng giúp cho khách hàng có thể thích thú và ưa chuộng các sản phẩm nhiều hơn.

Tham khảo một số sản phẩm tượng đúc tại xưởng đồng Quang Hà         

Nếu chưa có cơ hội tới tham quan trực tiếp để biết quy trình đúc tượng truyền thần của thợ đồng Quang Hà và ngắm những sản phẩm hoàn chỉnh thực tế, bạn đọc có thể tham khảo sản phẩm thông qua một vài hình ảnh dưới đây:

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều cơ sở đúc tượng đồng nhưng đồ đồng Quang Hà vẫn luôn là một trong những vị trí hàng đầu về địa chỉ uy tín nhất bởi nơi đây sở hữu đội ngũ nghệ nhân lâu năm, chuyên nghiệp và vô cùng tâm huyết với nghề. Từ tượng nhỏ cho đến tượng kích thước lớn đều được thực hiện vô cùng công phu và chi tiết để cho ra sản phẩm tuyệt đối nhất.

Đặt uy tín và lợi ích cho khách hàng lên hàng đầu, mọi sản phẩm của Quang Hà tạo ra đều đảm bảo chất lượng đồng thời có giá cả hợp lý nhất. Không chỉ đúc tượng đồng, công ty TNHH Quang hà còn cung cấp đa dạng các dịch vụ khác như mạ vàng 24k, vàng 9999 cho tượng chân dung, tượng truyền thần bằng phương pháp thủ công… Nếu có thời gian và muốn tìm hiểu chi tiết hơn về quy trình đúc tượng truyền thần, bạn đọc có thể ghé thăm xưởng đồng Quang Hà. Nơi đây luôn sẵn sàng tiếp đón quan khách tới tham quan và đúc tượng đồng theo yêu cầu.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm của Đồng Quang Hà xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ QUANG HÀ
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: Khu ĐT Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 098 97 88888 / 0988 927 777
Email: mynghequangha@gmail.com
Website: dodongquangha.com

Xem thêm

098892 7777