Tranh đồng vinh quy bái tổ trong văn hóa Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Tranh đồng vinh quy bái tổ trong văn hóa Việt mô tả rõ nét cảnh mũ áo ngựa xe, vinh hoa phú quý trở về quê hương báo công sau khi thành đạt, thăng quan tiến chức. Bức tranh này mang những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp, vừa để vinh danh những người con thành đạt trở về quê hương vừa là tấm gương để con cháu trong dòng họ noi theo.

Tranh đồng vinh quy bái tổ tái hiện lại toàn bộ khung cảnh rực rỡ thời xa xưa

“Vinh quy bái tổ” là cảnh tượng tràn ngập hào quang, hiển hách và rực rỡ mà mọi gia đình đều ao ước. Theo thông lệ xưa, chỉ có những nho sĩ học cao hiểu rộng, đỗ đạt làm quan mới được vua cho quân lính rước về quê để báo cáo công trạng với tổ tiên, gia đình, thầy học và bà con xóm làng. Người nho sĩ đỗ đạt làm quan sẽ cưỡi ngựa thong dong đi ở giữa, đằng trước là tốp lính tráng dẹp đường, theo sau là đoàn tùy tùng khiêng võng, lọng, cờ xí, gõ trống khua chiêng ngợp trời. Hai bên đường, bà con làng xóm đổ ra đón vị tân khoa trở về với quê cha đất tổ, trong không khí vui tươi và náo nhiệt hơn cả ngày Tết. Ai ai cũng đều hoan hỉ, vui sướng, tự hào vì quê hương đã sản sinh ra được anh tài góp sức cho triều đình, cho đất nước.

tranh đồng vinh quy bái tổ
Tranh đồng vinh quy bái tổ tái hiện lại quang cảnh vinh hiển thời xa xưa

Dưới bàn tay chạm khắc tinh xảo của người nghệ nhân, bức tranh đồng vinh quy bái tổ đã tái hiện lại được toàn bộ cảnh tượng rực rỡ, huy hoàng đó. Từ chi tiết vị quan tân khoa cân đai áo mũ thong dong cưỡi ngựa tiến vào cổng làng, cho đến đám quân lính rước võng, lọng theo sau… tất cả đều trở nên chân thực và sống động như trong quang cảnh vinh quy bái tổ thực sự. Có thể nói, trình độ chế tác của nghệ nhân đúc đồng nước Việt đã đạt đến một tầm cao mới, khiến cho bức tranh đồng vinh quy bái tổ không chỉ đẹp mà còn mang đậm nét truyền thống và giá trị văn hóa ngàn đời của người Việt.

Chính vì đẹp, tinh xảo và chứa đựng tinh hoa văn hóa mà tranh đồng vinh quy bái tổ được rất nhiều người ưa chuộng. Màu sắc rực rỡ của kim loại đồng nổi bật trên màu nền của tranh tựa như những nét vẽ uyển chuyển của người họa sĩ tài hoa, khiến cho bức tranh trở nên sang trọng, quý phái hơn hẳn tranh vinh quy bái tổ được vẽ hoặc chạm khắc từ các chất liệu khác.

Những ý nghĩa tốt đẹp ẩn trong bức tranh đồng vinh quy bái tổ

Ngoài tái hiện lại quang cảnh vinh hoa phú quý rực rỡ, tranh đồng vinh quy bái tổ còn ẩn trong nó nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Ý nghĩa đầu tiên, không gì khác hơn chính là vinh danh những người con tài giỏi của quê hương. Ngày trước, xã hội phong kiến chỉ chú trọng quan tước, coi trọng địa vị của người làm quan thì ngày nay, bất cứ ai thành đạt trở về quê hương đều xứng đáng được coi là “vinh quy bái tổ”.

tranh đồng vinh quy bái tổ
Tranh đồng vinh quy bái tổ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Ý nghĩa thứ hai ẩn chứa trong bức tranh đồng vinh quy bái tổ là khuyến khích và phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Khi treo trong nhà, bức tranh này giúp cha ông nhắc nhở con cháu phải luôn noi theo tấm gương sáng ngời của thế hệ đi trước, đồng thời khi thành đạt rồi cũng không được quên đi gốc gác của mình.

Chính vì mang những ý nghĩa tốt đẹp nói trên, tranh đồng vinh quy bái tổ luôn được treo tại những không gian trịnh trọng như phòng khách, phòng làm việc. Vị trí treo tranh ở trung tâm phòng khách được đánh giá là phù hợp hơn cả, giúp cho cả khách ghé thăm và cả gia chủ đều có thể dễ dàng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức tranh.

Mua tranh đồng vinh quy bái tổ chất lượng cao ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở chế tác tranh đồng, tuy nhiên tùy vào tay nghề mà bức tranh có độ tinh xảo cũng như sang trọng khác nhau. Tại đồ đồng Dương Quang Hà – cơ sở đúc đồng uy tín tại làng đúc đồng truyền thống Ý Yên – Nam Định, quy trình chế tác tranh đồng vinh quy bái tổ vô cùng kỳ công. Sau khi trải qua các bước như tạo mẫu, dấp khuôn, thúc tay thủ công, chạm tỉa, làm màu và hoàn thiện, bức tranh đồng vinh quy bái tổ của Dương Quang Hà sẽ được đóng khung và chuyển đến tay khách hàng.

tranh đồng vinh quy bái tổ
Tranh đồng vinh quy bái tổ tinh xảo tại đồ đồng Dương Quang Hà

Đến với đồ đồng Dương Quang Hà, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính thẩm mỹ và độ bền đẹp của sản phẩm. Dương Quang Hà cam kết bảo hành trọn đời mọi sản phẩm tranh đồng đẹp cho Quý khách hàng, như một lời cam kết cho chất lượng và uy tín của cơ sở đúc đồng nổi tiếng tại Nam Định.

Quý khách hàng muốn mua tranh đồng vinh quy bái tổ hoặc các loại đồ đồng khác, vui lòng liên hệ tới địa chỉ bán tranh đồng Hà Nội uy tín:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Liên hệ: 0988 927 777/ 098 97 88888
Hotline: 0988 927 777
Email: mynghequangha@gmail.com
Website: https://www.dodongquangha.com

Xem thêm

0768 62 9999