Trống đồng – Nét đẹp đậm chất văn hoá và ý nghĩa sâu sắc

5/5 - (1 bình chọn)

Trống đồng là một loại nhạc cụ gõ bằng đồng hiện diện tại vùng Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc, xuất hiện từ thời đại đồ đồng. Nó không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo… Cùng khám phá sản phẩm đồ đồng này qua bài viết sau đây của Dương Quang Hà nhé!

Đôi nét về trống đồng

Ở Việt Nam, theo nhiều nghiên cứu cho rằng, trống đồng được xuất hiện từ thời đại Hùng Vương, trải qua hàng nghìn năm lịch sử với những thay đổi và biến chuyển. Ngày nay, nhắc đến trống đồng người ta vẫn hình dung đến nét đẹp của những nền văn hóa trên lãnh thổ Việt. Trống được dùng trong các nghi lễ tôn giáo, trong lễ hội, và trong chiến tranh khi người thủ lĩnh bộ lạc kêu gọi mọi người từ khắp nơi tụ về để cùng chiến đấu. Trống thường thuộc về những người thủ lĩnh và là biểu tượng của quyền lực. Người thủ lĩnh có quyền lực càng lớn thì trống càng to đẹp, nó cũng được coi là một tài sản quý và được chôn theo khi người chủ qua đời.

Một số nền trống đồng tiêu biểu: Ngọc Lũ, Hoàng Hạ, Cổ Loa, Sông Đà, Miếu Môn… Mỗi chiếc trống đồng lại đại diện cho một nền văn hóa khác nhau. Gần gũi với văn hóa theo từng thời kỳ. Là những chứng nhân lịch sử của nền văn minh lúa nước.

Trống đồng

Mỗi chiếc trống đồng lại đại diện cho một nền văn hóa khác nhau

Trên mặt trống đồng khắc họa lại những hình ảnh thân quen với người dân. Đó có thể là hình ảnh liên quan đến văn hóa thờ cúng với những hình ảnh thiên nhiên hóa như: thờ chim, mặt trời, hình trăng, hình ảnh con người cổ đại, gà, hươu… để thể hiện sự tôn kính. Đồng thời cũng là cách người xưa ghi lại thời gian một năm trong chiếc trống đồng. Hình ảnh các bộ trang phục thời trước như: váy, khố, áo hai vạt… Hình ảnh vũ điệu: Thể hiện những hình ảnh sinh hoạt nghệ thuật của người dân. Các điệu nhảy, sự tụ họp với những nhóm người từ 3-7 người trên tay cầm các vật dụng như kèn, mặt nạ, vũ khí… được phân bố đều trên mặt trống. Nghệ thuật kiến trúc của người dân Việt trên trống đồng: Hình ảnh kiến trúc của những ngôi nhà xưa được thể hiện rõ ràng. Trên các mặt trống thường là hình ảnh nhà sàn mái tròn và nhà sàn mái cong (kiến trúc nhà ở của người Việt xưa).

Dương Quang Hà – địa chỉ cung cấp trống đồng uy tín, chất lượng

Trống đồng là một biểu tượng văn hóa, đại diện của các nước Đông – Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Khi sở hữu cho gia đình một chiếc trống được đúc bằng đồng nguyên chất hoặc dành tặng người thân, bạn bè đặc biệt là bạn bè Quốc tế là một điều điều tuyệt vời để giữ gìn và giới thiệu về một Việt Nam với hàng nghìn năm phát triển.

Trống đồng

Trống đồng là một biểu tượng văn hóa, đại diện của các nước Đông – Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng

Các bạn có thể tham khảo mẫu trống đồng tinh xảo của Dương Quang Hà, chiêm ngưỡng những đường nét tinh tế và đẳng cấp. Đặc biệt không chỉ trống đồng mà tất cả các sản phẩm khác tại Dương Quang Hà được đúc, gia công chế tác, chạm khảm đều được làm thủ công bằng tay. Mỗi sản phẩm thực sự là một tác phẩm đồng mỹ nghệ tinh xảo đến mức cao nhất, với những đường nét lưu loát, có giá trị thực sự cao của những nghệ nhân, những người thợ tài hoa từ làng nghề đúc đồng Huyện Ý Yên, Tỉnh Nam Định.

Quy trình sản xuất:

  • Tạo mẫu
  • Dấp khuôn
  • Đúc
  • Chạm tỉa
  • Hoàn thiện

Ngoài ra Dương Quang Hà còn nhận mạ vàng 24k, thiếp vàng mặt trống, và toàn bộ quả trống đồng dát vàng 9999 lên bề mặt của sản phẩm với yêu cầu khắt khe về chất lượng cũng như sự tỉ mỉ của quy trình mạ vàng, thiếp vàng.

Trống đồng

Dương Quang Hà còn nhận mạ vàng 24k, thiếp vàng 9999 lên bề mặt của sản phẩm

Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm trống đồng, tượng đồng, hay các sản phẩm đồ đồng khác của Dương Quang Hà vui lòng liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 0988927777
Email: mynghequangha@gmail.com
Website: https://dodongquangha.com/
Fanpage: Đồ đồng Dương Quang Hà

Xem thêm

0768 62 9999