Tìm hiểu dấu ấn của Phật giáo qua tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn

5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù du nhập vào Việt Nam sau Nho giáo và Đạo giáo, Phật giáo đã phát triển không ngừng và trở thành tôn giáo phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Bởi vậy, những bức tượng đồng Phật, đặc biệt là tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn chứa đựng những giá trị tâm linh sâu sắc.

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn và tín ngưỡng dân gian Việt

Hình tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn (hay còn có thể hiểu là “Phật Bà nghìn mắt nghìn tay”) xuất phát từ một truyền thuyết về nàng công chúa Diệu Thiện – công chúa thứ 3 của một vị vua từ xa xưa. Trải qua vô vàn trầm luân, mặc dù bị cha ngăn cấm, Diệu Thiện vẫn một lòng tu hành. Cảm động trước tấm lòng và quyết tâm của Diệu Thiện, Phật tổ đã độ trì cho Diệu Thiện thành Phật, ban cho bà nghìn mắt nghìn tay để cứu độ chúng sinh.

Trong quan niệm Phật giáo, “thiên” – nghìn là con số biểu tượng cho sự viên mãn, tròn đầy. Xây dựng hình ảnh Phật nghìn mắt nghìn tay là thể hiện ước nguyện một cuộc sống an yên, đầy đủ của dân gian.

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn mang trên mình rất nhiều phép thuật. Ngoài hai bàn tay đầu tiên đặt trước ngực giữ ấn quyết nhà Phật, những tay còn lại của Phật bà đều cầm pháp bảo để thuần hóa quỷ dữ hoặc cứu vớt chúng sinh như cây gậy hành hương, mũi tên, mặt trăng, hoa sen, bình cam lồ, nhành dương liễu, mây ngũ sắc, kiếm, hoa sen trắng, sọ người, gương soi, chùm nho, cây kích, kinh văn, thủ ấn, đinh ba, tràng hạt, thiên cung, phất trần, thiền trượng, cung tên, hoa sen đỏ…

Tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn tinh xảo được đúc bởi Công ty đúc đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà

Hơn nữa, Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn còn có khả năng “lục căn diệu dụng” – tri hành hợp nhất. Nghĩa là dùng “nhãn” để quan sát chúng sinh, vạn vật và “thủ” – hành động với những điều chướng tay gai mắt một cách kịp thời. Tay không nhiều hơn mắt mà mắt cũng không nhiều hơn tay. Mọi thứ đều hài hòa và mang nhiều tầng ý nghĩa.

Một điểm quan trọng khác ở Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn, làm nên đặc trưng của Phật giáo tại Việt Nam chính là sự hợp nhất giữa Phật thiên thủ thiên nhãn với Thập nhất diện Quan Âm. Theo đó, Phật có 11 khuôn mặt, mỗi khuôn mặt có một biểu cảm khác nhau: trang nghiêm, dũng mãnh, uy hùng, đượm buồn, mừng vui…

Phía trên cùng của Phật bà còn có hình ảnh A Di Đà, biểu thị sự tôn kính Phật tổ, dù thần thông quảng đại những vẫn hành động theo sự chỉ đường dẫn lối của Phật pháp.

Tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn

Với những ý nghĩa tâm linh đầy thiêng liêng như vậy, không khó để bắt gặp những bức tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn trong khuôn viên chùa chiền, được đặt trên những ban thờ trang trọng.

Phần lớn tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng cơ bản thể hiện được đúng tinh thần Phật giáo: 40 tay lớn và 960 tay nhỏ, trong mỗi lòng bàn tay đều có một con mắt. Đường nét hài hòa, vừa ung dung, khoan thai, lại vừa uy nghiêm, mạnh mẽ.

Tượng đồng có ưu thế lớn nhất so với tượng gỗ là độ bền. Tượng đồng làm chủ yếu bằng đồng, một loại kim loại không bị hao mòn giá trị theo thời gian, không bị những yếu tố ngoại cảnh (thiên tai, côn trùng…) tác động làm xuống cấp. Ngược lại, tượng đồng càng để lâu càng đáng quý.

Những đường chạm khắc trên tượng đồng mang đến sự sắc nét, tinh tế lại rất tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

Để có thể tạo tác được một bức tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn, người nghệ nhân không chỉ dùng hết kỹ năng, trí lực của mình trong từng chi tiết nhỏ, mà còn thành tâm một lòng hướng Phật, đạt đến giá trị “Chân – Thiện – Mĩ” mà Phật đạo hướng tới.

Góc chụp ngang của tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn
Góc chụp ngang của tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn

Bởi vậy, để có thể hoàn thiện một bức tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn không hề dễ dàng.

Làng nghề đồng Ý Yên từ bao năm nay vẫn luôn được xem là nơi “khai sinh” ra nghề đúc đồng ở Việt Nam. Từng sản phẩm đều được người nghệ nhân chăm chút tỉ mỉ từng khâu để không xảy ra bất kỳ sai sót nào. Chính bởi tính chất là làng nghề thủ công nên những sản phẩm đồng đều được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của những người thợ. Vì thế, những sản phẩm ấy đều có giá trị cao về cả vật chất lẫn tinh thần.

Và Đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà tự hào là một trong những đơn vị phân phối hàng đầu đồ đồng Ý Yên. Từng sản phẩm được đặt hàng đều trải qua quá trình thực hiện và kiểm định nghiêm ngặt để sản phẩm đến tay quý khách hàng trọn vẹn nhất có thể.

Tượng đồng Thiên Thủ Thiên Nhãn của Đúc đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà có thể đặt làm theo nhiều kích cỡ, có thể đặt trong nhiều không gian khác nhau và được mạ vàng làm tăng thêm sự trang trọng nếu quý khách hàng có nhu cầu.

Tất cả mọi chi tiết của tượng đồng đều được chạm khắc hết sức tinh xảo và tỉ mỉ đến từng đường nét
Tất cả mọi chi tiết của tượng đồng đều được chạm khắc hết sức tinh xảo và tỉ mỉ đến từng đường nét

Ngoài tượng đồng, đồ đồng Dương Quang Hà còn rất nhiều các sản phẩm đa dạng khác nhau cho Quý khách hàng lựa chọn như: trống đồng, tranh đồng, đồ đồng phong thuỷ, đỉnh đồng thờ cúng, hoành phi câu đối bằng đồng, chuông đồng

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn cũng như những sản phẩm đồ đồng khác của Dương Quang Hà, khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 098 892 7777
Email: mynghequangha@gmail.com

Xem thêm

098892 7777