Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu – Nơi thờ tự và ý nghĩa tâm linh

5/5 - (1 bình chọn)

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu gồm 3 vị thánh Mẫu đại diện cho hệ thống sáng tạo vũ trụ, cai quản 3 miền khác nhau là Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn và Đệ Tam Thoải Phủ. Tượng thường được thờ ở các đền, điện phú và mang những ý nghĩa đặc biệt.

>> Tượng đồng Di Lặc – Biểu tượng của niềm hạnh phúc

>> Tượng đồng Phật Bà Quan Âm – Tinh xảo, nghệ thuật tại Dương Quang Hà

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu được thờ ở đâu?

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu thường được thờ ở các đền, điện, phủ. Trong điện thần của tín ngưỡng thờ mẫu, Tam Tòa Thánh Mẫu được thờ chung một hàng ngang với thứ bậc vị trí rõ ràng: Mẫu Thượng Thiên mặc áo màu đỏ tọa ở chính giữa, bên phải là Mẫu Thoải mặc áo màu trắng và bên trái là Mẫu Thượng Ngàn.

Đền thờ Mẫu Thượng Thiên lớn nhất là: quần thể đền Phủ Dày, hay các nơi Mẫu lưu lại dấu tích như:  Phủ Tây Hồ, Đền Đồi Ngang, Đền Rồng… diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm.

Với Đền thờ mẫu Thượng Ngàn, có hai nơi thờ phụng chính là Suối Mỡ (Bắc Giang) và Bắc Lệ (Lạng Sơn) diễn ra trong ngày 20/09 âm lịch.

Vào ngày 10/6 âm lịch hàng năm, lớn nhất tại Đền Mẫu Thác Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa diễn ra lễ hội Mẫu Thoải.

Ý nghĩa việc thờ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu

Việc thờ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu có ý nghĩa rất quan trọng, sâu sắc không chỉ trong tâm thức của người Việt mà còn trong văn hóa tâm linh của Việt Nam.

Trước hết là thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Nhờ công ơn của những vị thần cai quản tự nhiên mà được mưa thuận gió hòa để con người an tâm chăm lo sản xuất, trồng trọt phục vụ cuộc sống.

Trong quan niệm của nhiều người, việc thờ Mẫu Thượng Thiên nói chung và tượng Tam Tòa Thánh Mẫu nói chung còn cầu mong mưa thuận gió hòa, thuận buồm xuôi gió cho người làm nông nghiệp, thủy ngư, đi rừng,… nên được người dân rất tôn kính, thờ phụng cẩn thận.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm

098892 7777