Ý nghĩa những món đồ thờ cúng trong văn hóa tâm linh Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bàn thờ gia tiên là nơi tôn quý nhất trong ngôi nhà của mỗi người Việt, là nơi bày trí nhiều món đồ thờ cúng. Theo văn hóa tâm linh, mỗi món đồ thờ cúng đều có ý nghĩa riêng của chúng. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa từng món đồ thờ qua bài viết sau đây nhé!

>>> Những điều cấm kị cần biết khi thờ tượng Thần Tài bằng đồng

>>> Cách bày tượng Phúc – Lộc – Thọ chuẩn chỉnh mang tài lộc

Ý nghĩa của vật phẩm thờ cúng trong không gian thờ tự

Đồ thờ cúng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất.

– Bát hương: Bát hương được xem là vật quan trọng, linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên. Là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Đa số người đều có niềm tin rằng, tổ tiên, ông bà mình có năng lực ban phúc hay trừng phạt con cháu. Cho nên, việc thờ cúng tổ tiên ngoài ý nghĩa chính là con cháu “nối dõi tông đường”, còn hàm ý “phù trợ” của ông bà cho con cháu phát đạt.

ý nghĩa đồ thờ cúng
Mỗi món đồ thờ cúng lại mang những ý nghĩa tâm linh riêng biệt

– Lư hương (Hoặc đỉnh): Đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ, ngày tết, tạo hương thơm thanh khiết, không khí linh thiêng, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Trên nắp đỉnh đồng thờ cúng là con lân, con nghê thể hiện sự tối cao và uy nghi.

– Đôi hạc đứng trên lưng rùa: Hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm dương, thanh cao và trường tồn, giúp gia tiên ngày càng ấm no, hạnh phúc.

– Đôi chân nến: Ngoài việc dùng để thắp thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy: Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời.

ý nghĩa đồ thờ cúng
Đôi hạc thờ bằng đồng tượng trưng cho sự thanh cao thoát tục

– Đèn dầu: Đèn dầu luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa để giữ lửa và để lấy lửa thắp hương trong các kì cúng lễ hay giỗ chạp. Thắp đèn, dâng hương cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời ông bà, ông vải về ăn cỗ cúng và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.

– Đài thờ, chóe thờ: Bộ Đài thờ gồm 3 đài nhỏ có nắp và trên nắp có núm để cầm. Ba đài này dùng để chứa rượu, nước, muối hoặc gạo tùy theo phong tục từng nơi với ý nghĩa mong muốn sung túc, đủ đầy.

– Kỷ, ngai chén thờ: Bộ ngai chén thờ dùng để đựng nước hoặc rượu tượng trung cho sự vững chắc, bền lâu.

– Ống đựng hương: Đôi ống đựng hương được đặt ở 2 bên ngoài đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ gia tiên, thể hiện sự ngắn nắp, quy củ và lòng thành kính nhất.

ý nghĩa đồ thờ cúng
Ống đựng hương bằng đồng thể hiện sự ngăn nắp, quy củ trong cách bày trí ban thờ

– Lọ hoa: Đôi lọ hoa được đặt ở hai bên bàn thờ dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, tết. Đem đến cho không gian thờ tự sự mát mẻ, cùng sự thanh tịnh trong mỗi người.

Ngoài những vật phẩm thờ cúng trên còn rất nhiều những vật phẩm khác, tùy vào không gian thờ tự của mỗi gia đình mà lựa chọn và sắp xếp sao cho hợp lý sao cho vừa đáp ứng được lòng thành kính, trang nghiêm mà vẫn đúng chuẩn mực về thuần phong mỹ tục của văn hóa Việt Nam.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm

0768 62 9999