Đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa gì? Mua ở đâu, giá bao nhiêu?

5/5 - (1 bình chọn)

Một trong những vật phẩm trang trí phổ biến trên ban thờ gia tiên của các gia đình người Việt là đỉnh đồng. Đỉnh đồng thờ cúng xuất hiện nhiều trong hoạt động tâm linh phong thủy của người Việt Nam. Đỉnh đồng thờ cúng là pháp khí được đúc tinh xảo, chạm trổ linh vật mang sinh khí phù trợ hoặc pháp chú ngữ trợ, với mong muốn mang lại điều tốt lành cho gia chủ. Vậy đỉnh đồng thờ cúng là gì, có ý nghĩa như thế nào? Và các câu hỏi khác xung quanh việc tìm mua đỉnh đồng thờ cúng như bộ đỉnh thờ bằng đồng giá bao nhiêu? Mua đỉnh đồng ở đâu? là những thắc mắc của nhiều người khi lựa chọn mua đồ thờ bằng đồng. Bài viết này sẽ cung cấp giúp các bạn một số thông tin để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và địa chỉ uy tín để mua đỉnh thờ đồng nhé.

1. Đỉnh đồng thờ cúng là gì?

Đỉnh là vật phẩm được đúc bằng kim loại nặng, thường có 2 quai, 3 chân, xuất phát từ thời xưa dùng để đun nấu. Theo truyền thuyết, khi vua Hạ Vũ lấy được thiên hạ chia thành 9 châu, sai đúc 9 cái vạc tạo thành 9 cái đỉnh có khắc phong cảnh 9 châu, từ đó đỉnh trở thành tượng pháp để tượng trưng cho quyền lực thống trị thời phong kiến.

Theo quan niệm của Dịch học, quẻ Đỉnh (鼎卦) gồm quẻ Ly (離卦) ở trên và quẻ Tốn (巽卦) ở dưới. Quẻ Ly tượng trưng cho sự thông minh, sáng suốt, hanh thông, quẻ Tốn tượng trưng cho sự vui, thuận. Quẻ Đỉnh là một quẻ rất tốt bởi có đầy đủ đức vui thuận, sáng suốt, hanh thông, cương nhu ứng viện nhau để làm việc đời. Thế nên đỉnh đồng được thiết kế thu nhỏ lại (còn gọi là lư) để tiện cho việc thờ cúng, bày biện trong nhà.

Đỉnh đồng thờ cúng trở thành một dạng vật phẩm trang trí được gia chủ bày ở phòng khách hoặc là vật thờ dùng để đốt trầm hương ở bàn thờ, đình chùa, miếu…trong các dịp như lễ Tết, thờ cúng.

Đỉnh đồng thờ cúng vốn là cái vạc đính 3 chân để tạo thế vững chãi, tượng trưng cho sự bền chắc. Đỉnh đồng thường có mẫu cơ bản là dạng bầu tròn, quai hình mây, trên nắp đỉnh có biểu tượng con nghê, 3 chân chạm hổ phù. Ngoài ra còn có thêm các mẫu đỉnh đồng khác như mẫu vuông, mẫu bát giác phù hợp với phong thủy và vận mệnh của gia chủ.

Đỉnh đồng thờ cúng nhỏ hay còn gọi là lư đồng được đặt trên đôn đồng hay đôn gỗ, trang trí tại phòng khách hoặc dưới đất ngay trước ban thờ. Đỉnh loại nhỏ hơn được đặt trên bàn thờ, gọi là đỉnh thờ. Đỉnh đồng có thân rỗng, nắp có lỗ thoát khí, dùng để đốt trầm hương trong các dịp đặc biệt như lễ Tết, thờ cúng…

Chất liệu của đỉnh đồng: được đúc thủ công đồng nguyên chất, một số đỉnh còn được mạ thêm kim loại quý như vàng, bạc, đồng đỏ…Trên bề mặt đỉnh có chạm trổ thêm các hoa văn, họa tiết như rồng phượng, song long chầu nguyệt… rất cầu kỳ và tinh xảo. Đi kèm với đỉnh đồng thường có đôi hạc và đôi chân nến để tạo thành bộ đỉnh đồng tam sự, đỉnh đồng ngũ sự.

Đỉnh đồng thờ cúng là vật phẩm linh thiêng nằm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Cấu tạo của đỉnh đồng bao gồm 5 phần:

– Phần đế đỉnh: Có mặt hình tròn, có kích thước vừa đủ khớp với chân đỉnh, bao quanh là một đường viền nhô hơn so với mặt đế giúp giữ 3 chân lư cố định, mặt đế thường được chạm đúc hoa văn theo thân đỉnh như hình rồng, hình hoa sòi hay hình con dơi.

– Phần chân đỉnh: là 3 chiếc chân lư được đúc gắn liền với thân đỉnh tạo thành chân vạc giúp cho đỉnh đồng rất vững chắc khi đặt trên đế.

– Phần thân đỉnh: là phần hình trụ tròn, phía dưới được thiết kế phình ra, phía trên co lại, vo tròn tạo thành hình bầu dục cân đối với kích thước của nắp đỉnh, được chạm khắc những hình ảnh tinh xảo như song long chầu nguyệt hay dòng chữ Hán “Phúc Lộc Thọ Khang Ninh”.

– Nắp đỉnh: Có hình dạng giống như chiếc bát tô úp ngược xuống. Phía trên đỉnh gắn với biểu tượng con Nghê đúc liền với nắp đỉnh. Ở phần đỉnh này, có thêm một lỗ nhỏ thông từ miệng con Nghê xuống đáy nắp để tỏa khói và lan tỏa mùi thơm khi xông trầm.

– Tai mây: Là phần quai được thiết kế giống hình áng mây đúc liền đối xứng hai bên thân đỉnh.

2. Đỉnh thờ đồng có ý nghĩa gì?

Trước kia đỉnh đồng được sử dụng tại các phủ vua chúa, quan lại, nhà phú hộ, thương nhân giàu có… mang ý nghĩa biểu tượng gắn liền với sự ổn định, bền vững, sang trọng, trong nhà có của ăn của để, thể hiện sự thuận về tâm linh của các gia đình phú quý.

Ngày nay đỉnh đồng đã trở thành một vật phẩm quan trọng, linh thiêng nằm trong bộ đồ đồng thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Từ vật tế tự, đỉnh đồng xuất hiện trong các khu tế tự như miếu, mạo đến đình, chùa và dần dần đến các khu thờ tự của dòng họ, ban thờ gia đình.

Đỉnh đồng thường được dùng để đốt trầm hương, là nơi để con cháu thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn, sự thăng tiến, bình an trong cuộc sống. Ngoài ra, tại các khu chung cư, đỉnh đồng còn được dùng để các gia đình đốt vàng mã.

Khi trầm hương được đốt trong đỉnh đồng sẽ tạo ra mùi hương trầm thơm ấm cúng cho gian phòng. Theo tín ngưỡng của dân gian xưa, hương thơm của trầm là sự thể hiện lòng thành của con cháu, một mùi hương của sự thanh khiết và cao quý. Theo ý niệm tâm linh thì khói trầm có tác dụng thanh lọc không khí, hóa giải hung khí, tăng cát khí, tăng tiến về tài lộc đối với gia chủ. Ý nghĩa của việc thờ đỉnh đồng càng quan trọng hơn với những người quan tâm và hiểu sâu về kiến thức tâm linh, phong thủy. Cũng chính vì vậy, người Việt rất thích đốt trầm hương ở đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên.

Đỉnh thờ đồng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được du nhập và sáng tạo để mang lại những giá trị mới và linh thiêng cao cả phù hợp với lối sống và phong tục của người Việt. Điển hình ở đây là biểu tượng con Nghê. Nếu như theo văn hóa Trung Hoa, trên đỉnh đồng có gắn biểu tượng con Lân thì về Việt Nam, ông cha ta đã chọn hình ảnh con vật trung thành và bảo vệ nhà cửa là loài chó nhà để sáng tạo thành biểu tượng Nghê.

Theo tín ngưỡng của người Việt, hình tượng con Nghê kết hợp với hình tượng con Lân trong tứ linh là Long – Lân – Quy – Phụng được người đời tôn kính và thờ phụng. Chính vì vậy, hình ảnh con Nghê trên đỉnh đồng mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Hình ảnh con nghê tượng trưng cho sự bảo vệ, xua đuổi tà khí, ngăn chặn ma qủy, mang lại sự bình an cho gia chủ.

Đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa gì?

3. Đỉnh đồng thờ cúng giá bao nhiêu?

Đỉnh đồng có nhiều giá tùy vào kích cỡ, loại đồng và độ tinh xảo nên đôi khi khiến người mua hàng hoang mang không biết chọn lựa thế nào. Người mua nên đến tận nơi để lựa chọn đỉnh đồng thờ cúng, ngoài chuyện kích cỡ, họa tiết trang trí, độ tinh xảo và giá, việc chọn đỉnh đồng thờ cúng còn là duyên của từng người.

Xem thêm: Bộ đồ thờ bằng đồng chuẩn giá bao nhiêu?

4. Mua đỉnh đồng uy tín chất lượng ở đâu?

Mua đỉnh đồng uy tín chất lượng ở đâu?

Ngày nay, việc sử dụng đồ đồng trong thờ cúng cũng trở nên phổ biến hơn, mẫu mã đa dạng, tinh xảo phù hợp với túi tiền hơn. Bên cạnh đó công nghệ hiện đại tiên tiến, không khó để tìm được một địa chỉ mua đỉnh đồng uy tín, chất lượng. Đồ đồng Quang Hà là thương hiệu lâu đời ở làng nghề đúc đồng truyền thống Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định chuyên đồ thờ cúng bằng đồng như chén, đĩa, đỉnh đồng, lư hương tới tranh đồng, tượng đồng… với chất lượng cao và mẫu mã tinh xảo, đa dạng về kiểu dáng, kích thước. Với phương châm lấy chữ tín làm đầu, đồ đồng Quang Hà cam kết giao hàng miễn phí khu vực nội thành Hà Nội, bảo hành 20 năm cho mỗi một sản phẩm của công ty cung cấp. Bên cạnh đó với lợi thế là đơn vị sản xuất trực tiếp, những sản phẩm có kích thước riêng biệt, khách hàng có thể đặt hàng riêng từ khâu nguyên liệu đến khi hoàn thiện để có được sản phẩm hài lòng nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về giá bộ đỉnh thờ bằng đồng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp Công ty đúc đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà, địa chỉ Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội theo số hotline: 0988927777 hoặc truy cập vào website: dodongquangha.com hoặc fanpage Đồ đồng Dương Quang Hà, đội ngũ nhân viên của công ty sẽ hỗ trợ và tư vấn để bạn lựa chọn được sản phẩm ưng í nhất.

Đỉnh đồng thờ cúng là vật phẩm tâm linh có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định sự bền vững, chắc chắn của chủ nhà, ngoài ra đỉnh đồng còn có ý nghĩa mang quẻ thuận vào nhà, nên tìm một chiếc đỉnh đồng thuận mắt, thuận ý giúp gia chủ an vui, sảng khoái, bền vững hơn.

Xem thêm

098892 7777