Tìm hiểu ý nghĩa các họa tiết trên trống đồng Đông Sơn

4.2/5 - (248 bình chọn)

Trống đồng Đông Sơn chính là sản phẩm của nền văn minh lúa nước phát triển rực rỡ trên lưu vực sông Hồng – con sông Cái của đất Mẹ Việt Nam, nơi khai sinh ra dân tộc và đất nước Việt Nam ngày hôm nay. Những hình khắc họa trên trống đồng giúp chúng ta hình dung về cuộc sống của người Việt cổ thời xa xưa.

Tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn

Trống đồng xuất hiện đầu tiên từ thời kỳ người Việt cổ, là một loại trống tiêu biểu đại diện cho văn hóa Đông Sơn.

ý nghĩa họa tiết trên trống đồng đông sơn

Trống đồng là vật tiêu biểu đại diện cho nền văn hóa Đông Sơn

  • Thể hiện một trình độ nghệ thuật và điêu khắc tài tình của những người xưa.
  • Thể hiện lại những sinh hoạt đời thường, nét văn hóa độc đáo của người dân.
  • Trống đồng Đông Sơn được sử dụng nhiều trong chiến tranh, lễ mai táng, nhạc cụ dân tộc.

Ý nghĩa các họa tiết trên bề mặt trống đồng

Hoa văn trên trống đồng có nhiều loại, kiểu bố trí hợp lý trên các phần mặt, tang và thân trống. Nó được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, phân tích để làm cơ sở khoa học trong phân loại trống và khắc họa những nét sinh hoạt kinh tế, xã hội, văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ.

Hình ảnh ngôi sao, con chim trên trống đồng

Hình ảnh ngôi sao trên mặt trống đồng Đông Sơn là đại diện cho hình ảnh tối cao trong thiên nhiên đó là mặt trời. Người xưa quan niệm mặt trời cung cấp năng lượng và ánh sáng cho họ nên họ tôn sùng và biết ơn. Hình ảnh các loài chim thể hiện cho sự sùng bái thiên nhiên. Với quan niệm chim chính là tổ tiên của loài người, hình ảnh quả trứng trong truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ hoặc họa tiết chim thể hiện sự biết ơn tổ tiên.

ý nghĩa họa tiết trên trống đồng Đông Sơn

Mỗi họa tiết trên trống đồng Đông Sơn mang những ý nghĩa biểu trưng khác nhau

Hình ảnh các nhạc cụ trên trống đồng

Trên trống đồng Đông Sơn có 2 nhạc cụ chính là kèn và trống. Thể hiện cho 2 loại nhạc cụ được người dân dùng để chơi trong các dịp lễ hội. Trong đó có 2 loại trống:

  • Trống diễn tấu trong một dàn trống. Người đánh trống ngồi hoặc đứng trên sàn, cầm gậy dài đánh theo chiều đứng. Trống được đặt trên những chiếc giá sát đất. Kiểu đánh này vẫn được nhìn thấy hiện nay ở những ngày hội của đồng bào Mường ở các tỉnh Hoà Bình.
  • Trống một người biểu diễn như hình người cầm trống trong nhà hay trên thuyền để giữ nhịp.

Hình ảnh nhà sàn dân tộc:

Hình ảnh các ngôi nhà sàn cũng thường xuất hiện trong mặt trống đồng Đông Sơn được nhiều nhà khảo cổ học tìm thấy. Thể hiện cho việc khắc họa kiến trúc nhà ở thời trước. 2 loại hình kiến trúc là nhà sàn mái cong và nhà sàn mái tròn. Nhà có 2 cột chống ở phía đầu nhà, hai đầu và ở giữa có kê thang để lên sàn. Những ngôi nhà có mái cong như hình thuyền được cho rằng đó là nhà ở của người dân. Còn nhà mái tròn có thể liên quan đến tín ngưỡng và được nhiều nhà nghiên cứu cho rằng kiến trúc thờ cúng ngày xưa.

Trên trống đồng còn thể hiện nhiều họa tiết khác:

ý nghĩa họa tiết trên trống đồng Đông Sơn

Mặt trống đồng đẹp tinh xảo sản xuất tại Đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà

Họa tiết trên trống đồng Đông Sơn đa dạng, khắc họa những nét sinh hoạt kinh tế, xã hội, văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ như trang phục của người xưa: khố, váy, mũ lông chim…, các hình ảnh hoạt động của con người như giã gạo, đánh trống, múa… hay hình ảnh nhiều các con vật khác như chó, gà.

Hiện nay, nếu muốn tìm mua trống đồng để khám phá về nền văn hóa lâu đời này, bạn có thể tìm mua tại các cơ sở đúc đồng uy tín như Đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm quà tặng bằng đồng, đồ đồng thờ cúng, đồ đồng phong thủy… đảm bảo chất lượng cũng như giá cả hoàn toàn hợp lý.

Để được tư vấn cụ thể nhất về sản phẩm trống đồng hay các sản phẩm bằng đồng khác tại Đồ đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà, quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Liên hệ: 098 97 88888 / 0988 927 777
Hotline: 0988 927 777
Email: mynghequangha@gmail.com
Website: https://dodongquangha.com

Xem thêm

0768 62 9999