Tượng đồng Hồ Chí Minh – niềm tự hào của một dân tộc

5/5 - (1 bình chọn)

Tượng đồng chân dung thường được đặt trong những không gian thờ phụng hoặc mang tính chất trang nghiêm, khu biệt như phòng làm việc, phòng đọc sách. Bác Hồ là vị lãnh tụ tối cao của dân tộc ta, người đã hy sinh và cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp thống nhất đất nước. Tượng đồng Bác Hồ thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính của dân tộc với vị lãnh tụ tối cao.

>>> Những việc làm cần tránh khi mua đồ đồng thờ cúng

>>> Đồ đồng phong thủy để bàn làm việc – vật phẩm phù trợ cho sự nghiệp thăng tiến, đem lại may mắn cho gia chủ

Đôi nét về tượng đồng chân dung

Tượng đồng chân dung ứng dụng nghệ thuật đúc đồng truyền thống cùng với sự sáng tạo trong phương thức thực hiện hiện đại của những nghệ nhân lành nghề.

Để có thể đúc được một tượng đồng chân dung, người nghệ nhân cần thực hiện ít nhất những bước sau một cách cẩn trọng. Sau khi được cung cấp ảnh chân dung (từ khách hàng), những người nghệ nhân sẽ tiến hành đắp mẫu thạch cao. Sau đó, họ sẽ tạo khuôn âm bản và dương bản từ mẫu thạch cao.

Tượng đồng Hồ Chí Minh-niềm tự hào của một dân tộc
Đối với tượng đồng chân dung, thường sẽ có hai lựa chọn: màu vàng nhũ hoặc màu nâu cánh gián

Tiếp theo, ghép khuôn âm bản và dương bản lại với nhau để sau khi nấu chảy đồng thì sẽ rót đồng vào khuôn đã được nung nóng. Qua một khoảng thời gian được tính toán kỹ lưỡng, người thợ sẽ “làm nguội” – gỡ khuôn, mài giũa cắt gọt. Lúc này, bức tượng đồng đã hoàn thiện 80% và cũng được xem là một trong những bước quan trọng nhất, yêu cầu sự khéo léo tuyệt đối. Cuối cùng là bước làm màu cho bức tượng. Đối với tượng đồng chân dung, thường sẽ có hai lựa chọn: màu vàng nhũ hoặc màu nâu cánh gián.

Không thể phủ nhận rằng tượng đồng đang là một trong những sản phẩm được nhiều gia đình, doanh nghiệp sử dụng trong trang trí, thờ cúng phong thủy bởi tính chất thẩm mỹ và độ bền cao hàng đầu hiện nay. Một bức tượng đồng có tuổi đời hàng trăm năm mà vẫn không bị hỏng, không những không mất đi giá trị mà càng được coi trọng hơn.

Tượng đồng Bác Hồ là món quà ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn

Bên cạnh chất liệu tượng bác Hồ bằng gốm, sứ, thạch cao, ngày nay nhiều người chuyển sang chọn tượng Bác bằng đồng để làm quà. Bởi tượng đồng có độ bền cao và được đúc tỉ mỉ, chi tiết hơn so với các loại tượng bác Hồ thông thường.

Chất liệu tượng bằng đồng trường tồn cùng thời gian như chính sự hiện diện của Bác trong mọi sự kiện lớn, nhỏ của đất nước. Đặc biệt là các sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng. Đây cũng là cách để con cháu ngàn đời thể hiện lòng biết ơn, sự sùng kính và tôn trọng  sâu sắc với Người.

Không chỉ vậy, tượng đồng Bác Hồ còn được chọn làm quà, làm vật bày trí trang trọng trong các hội nghị, cuộc họp,…là bởi những chi tiết nhỏ nhất trên tượng như ánh mắt, bờ môi hay tư thế… của Bác đều được người nghệ nhân tạo ra bằng cái “tâm” thành kính.

Tượng đồng Hồ Chí Minh-niềm tự hào của một dân tộc
Bên cạnh chất liệu tượng bác Hồ bằng gốm, sứ, thạch cao, ngày nay nhiều người chuyển sang chọn tượng Bác bằng đồng để làm quà

Tượng đồng Bác Hồ: vật tâm linh thể hiện lòng thành kính của người Việt

Ở nhiều nơi trên đất nước, ngoài việc lập một ban thờ bác Hồ riêng để thờ cúng cùng với các vị thần linh tại các đình, chùa…người ta còn lập riêng một đền thờ Bác để thể hiện rõ lòng kính trọng và lòng biết ơn. Đây là loại hoạt động văn hóa đặc biệt, một hình thức tín ngưỡng đan kết giữa đạo thờ tổ tiên thấm đậm đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Tượng đồng Bác Hồ được thờ cúng tại nhiều đền thờ trong dân gian

Đền thờ Bác Hồ là trường học cách mạng, di tích lịch sử, công trình của toàn dân và điểm tham quan lịch sử – văn hóa. Bởi Bác là biểu tượng cao đẹp nhất của ước vọng chân, thiện, mỹ, lòng yêu nước, yêu dân tộc, là con người có tài, có đức trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm giành độc lập tự do.

Với ý nghĩa tâm linh đặc biệt, tượng đồng bác Hồ không chỉ được các nhà chùa chọn lựa làm vật thờ cúng mà nhiều người Việt còn coi đây như món quà tâm linh thể hiện lòng tri ân sâu sắc để công đức trong các dịp lễ, hội của dân tộc.

Tín ngưỡng thờ Bác Hồ trong mỗi gia đình Việt

Ngày nay, bên cạnh việc thờ cúng tổ tiên như một lẽ tất nhiên trong văn hóa tâm linh của người Việt, chúng ta còn thấy đâu đó trên ban thờ một bức tượng Bác Hồ được đặt rất uy nghiêm. Và việc thờ Bác Hồ là điều không còn xa lạ.

Không chỉ thể hiện lòng biết ơn, việc thờ bác Hồ còn là cách để mỗi gia đình giáo dục con cháu về những hy sinh mà Bác đã dành cả đời cống hiến cho đất nước, là cách giữ gìn và phát huy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của mỗi người.

Xem thêm

0768 62 9999