Văn hóa tâm linh trống đồng của người Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Trống đồng là loại nhạc cụ được làm từ đồng xuất hiện sớm tại Việt Nam. Treo mặt trống đồng phong thủy trong nhà để mang những điều may mắn, xua đuổi đi những khí xấu. Treo trong phòng làm việc để hội khí tốt, thăng tiến trong công danh, kinh doanh, buôn bán tốt.

>>> Quà tặng bằng đồng Tết 2019 – tặng gì cho ý nghĩa?

>>> Tượng đồng phong thủy – Vật phẩm duy trì vượng khí, cân bằng Âm – Dương hiệu quả

Lịch sử trống đồng

Trống đồng là một loại nhạc cụ gõ bằng đồng xuất hiện từ thời đại đồ đồng tại khu vực Đông Nam Á và một số vùng ở miền nam Trung Quốc. Trống đồng còn là biểu tượng cho quyền lực và tôn giáo khi trên mặt trống đồng, thân trống khắc họa nhiều chi tiết thể hiện lại các nghi lễ tôn giáo, các phong tục của dân tộc, của đế chế đó.

Ngày nay trống đồng là một vật cao quý và linh thiêng, thường được sử dụng để trưng bày thay vì là nhạc cụ như trước đây.  Những họa tiết hoa văn được chạm khắc công phu trên mặt trống đồng thể hiện nhiều ý nghĩa khác nhau.

Văn hóa tâm linh trống đồng của người Việt
Trống đồng là loại nhạc cụ được làm từ đồng xuất hiện sớm tại Việt Nam

Ý nghĩa tâm linh và phong thủy của trống đồng

Ngày nay mặt trống đồng là loại tranh phong thủy được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới kinh doanh vì thường có nhiều ý nghĩa về mặt công danh, sự nghiệp và quyền lực.

Bề mặt trống đồng là một hình tròn đồng tâm với những vòng họa tiết cách điệu nghệ thuật đời sống, nghi lễ dân gian cùng với trung tâm là mặt trời.

Trên mặt trống đồng, ở trung tâm là hình ảnh mặt trời, thể hiện cho sự tối cao và quyền lực, tất cả mọi thứ sẽ xoay quanh sự mạnh mẽ và quyền năng của mặt trời theo quan niệm xưa.

Văn hóa tâm linh trống đồng của người Việt
Bề mặt trống đồng in họa tiết mang ý nghĩa biểu trưng khác nhau

Những họa tiết trên các vòng tròn từ giữa ra ngoài của mặt trống đồng được chạm khắc, gia công từ đồng hoặc vàng thể hiện nhiều ý nghĩa tâm linh, đồng thời còn là thứ có tác dụng chiếu sáng, xua đi những tà ma, hung khí, bảo vệ gia đình, văn phòng làm việc, ….

Trống đồng truyền tải những nét đẹp văn hóa và tín ngưỡng của người dân Việt Nam vừa là biểu tượng của điềm lành và sự mạnh mẽ, sự bảo hộ nên là đồ phong thủy tốt và được yêu thích.

Xem thêm

098892 7777