Ý nghĩa của tượng gà trống trong phong thuỷ

5/5 - (2 bình chọn)

Trong đời sống của con người gà trống rất quen thuộc và có vai trò rất quan trọng. Tượng gà đã trở thành biểu tượng trong văn hóa dân gian của người Việt Nam. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của tượng gà trống trong phong thuỷ ngay sau đây nhé!

>>> Ý nghĩa phong thuỷ của tượng chuột bằng đồng

>>> Đèn thờ bằng đồng Dương Quang Hà – Tinh xảo, chất lượng, uy tín

Theo đặc tính loài thì gà là loại ngủ sớm và thức dậy sớm. Gà trống báo sáng theo quy luật và vô cùng chuẩn xác, “dĩ kê vi hậu” người xưa sử dụng gà để đo lường thời giờ (gà gáy vào ban đêm thường bắt đầu vào khoảng tầm 11 – 12h đêm và cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ sẽ gáy một lần, từ đó người ta căn theo số lần gà gáy để tính thời gian). Người xưa cũng quan niệm tiếng gà trống gáy sáng còn hỗ trợ xua đuổi linh hồn xấu bằng việc báo hiệu bình minh đang lên.

Ý nghĩa của tượng gà trống trong phong thuỷ
Người xưa cũng quan niệm tiếng gà trống gáy sáng còn hỗ trợ xua đuổi linh hồn xấu

Ý nghĩa phong thủy của gà trống

Trong các sách cổ còn viết lại rằng gà trống có ngũ đức: văn – võ – dũng – nhân – tín.

– Đầu đội mũ (mào gà trống) là Văn, chiếc mào gà dựng đứng cao thẳng thể hiện chí khí. Trong tiếng hán mào gà đọc là “quan” đồng âm với “quan lại” nên còn được cho là có tác dụng chiêu tài, công thành danh toại.

– Bước đi nhanh là Võ: Gà trống thường đi đầu đàn và dẫn theo cả đàn gà, dáng gà đi mạnh mẽ nhanh nhẹn.

– Gặp địch dám chiến đấu là Dũng: bằng việc linh hoạt giao thông và 1 vài cú mổ đúng, gà trống có thể chiến thắng được vài loài như Rắn để bảo vệ đàn của mình.

– Có miếng ăn biết gọi đàn là Nhân: khi gặp nơi có thức ăn gà thường kêu lên để cả đàn cùng ra ăn chung với nhau.

– Luôn căn gác ban đêm là Tín: gà ngủ sớm và thức đêm, tiếng gà gáy báo hiệu thời giờ cho mọi người. Gà gáy sáng gắn liền với bình minh, xua tan bóng tối cũng như canh gác khỏi các kẻ hiểm độc chuyên lợi dụng những góc tối để tấn công và hãm hại người khác.

Ý nghĩa của tượng gà trống trong phong thuỷ
Gà gáy sáng gắn liền với bình minh, xua tan bóng tối

Ý nghĩa Gà Trống trong phong thủy

Theo quan niệm phong thủy về ngũ hành âm dương thì Gà (Dậu ở hướng Tây) thuộc hành Kim nên thích hợp đặt ở hướng Tây của ngôi nhà. Nếu đặt hình tượng gỗ gà trống ở hướng Nam thì có công dụng nắm bắt vận may.

Đặc điểm nổi bật nhất của Gà trống theo phong thủy đó là có thể giải trừ 1 vài thế sát cho ngôi nhà, đặc biệt là “đào hoa sát”. Nếu như đặt gà trống trong phòng tiếp khách nhìn thẳng ra trước cửa nhà có khả năng ngăn chặn được sự không chung thủy của người bạn đời. Lúc chồng hoặc vợ đã có tình cảm với người khác ở phía bên ngoài, thì nên đặt một cặp gà trống bên trong tủ quần áo của chồng hoặc vợ, mỗi góc tủ một con để hóa giải.

Trong nhà bếp ở vài gia đình thường có nhiều ống dẫn khí tròn dài, hình ảnh này liên tưởng gần với hình dạng của loài rắn nên không tốt. Người ta hoá giải điều này bằng việc bày tượng gà trống trong nhà để ngăn chặn cái xấu cũng như giúp đỡ bạn phòng hạn chế 1 vài tai nạn.

Ý nghĩa của tượng gà trống trong phong thuỷ
Đặc điểm nổi bật nhất của Gà trống theo phong thủy đó là có thể giải trừ 1 vài thế sát cho ngôi nhà

Những lãnh đạo cũng rất hay lựa chọn tượng đồng phong thủy gà trống đặt trong nhà để vừa trợ giúp bảo vệ mình lại có khả năng phòng kẻ tiểu nhân nói xấu sau lưng. Trong kinh doanh mọi người nên mua tượng gà trống đặt quay mặt vào dãy văn phòng làm việc để tránh bất đồng ý kiến và tăng trưởng được kinh doanh.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm

098892 7777