Bộ ngũ sự bằng đồng đầy đủ gồm những gì? Mua ở đâu giá bao nhiêu?

1/5 - (1 bình chọn)

Trên bàn thờ của người Việt, bộ ngũ sự bằng đồng là bộ vật phẩm quen thuộc, đặc biệt tại những nơi thờ tự tôn nghiêm như đình chùa. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ đúc đồng, bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sự được chế tạo với nhiều kích thước nhỏ gọn hơn, có thể để trên ban thờ gia tiên, thần Phật. Vậy bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sự gồm những vật phẩm gì? Ý nghĩa của các vật phẩm như thế nào? Bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sự có giá bao nhiêu? mua bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sự ở đâu? là những câu hỏi mà những người quan tâm đến việc mua bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự thường thắc mắc. Qua bài viết này, đồ đồng thờ cúng Quang Hà xin giải đáp sơ qua các câu hỏi nhằm cung cấp thêm thông tin cho khách hàng.

1. Ý nghĩa của những khí cụ trong bộ ngũ sự bằng đồng

Bộ ngũ sự bằng đồng là bộ đồ đồng thờ cúng cơ bản trên ban thờ gia tiên của mỗi gia đình. Bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự bao gồm năm vật phẩm là đỉnh đồng, đôi hạc thờ và đôi chân nến. Năm món đồ thờ cúng này được sử dụng phổ biến trong văn hóa thờ tự của người Việt. Với nhiều ý nghĩa tâm linh hàm chứa trong vật phẩm, năm món đồ của bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự được đặt trang trọng trong khu thờ tự, thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Bộ ngũ sự bằng đồng gồm những gì
ộ ngũ sự bằng đồng là bộ đồ đồng thờ cúng cơ bản trên ban thờ gia tiên của mỗi gia đình

Vật phẩm nổi bật được đặt chính giữa ban thờ là đỉnh đồng, đây là sản phẩm không thể thiếu trong bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sự. Đỉnh đồng dùng để đốt trầm, tạo hương thơm thanh khiết cao quý, thể hiện tấm lòng nghinh đón các bậc thần linh, gia tiên họ tộc hiển linh linh án.

Xem thêm: Đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa gì? 

Đôi chân nến bằng đồng được đặt hai bên đỉnh đồng, dùng thắp nến tượng trưng cho trí tuệ và sự bình an mang đến cho gia chủ. Đôi chân nến là một trong ba vật phẩm quan trọng bày biện trên ban thờ gia tiên. Ngoài công dụng thắp sáng tạo nên sự uy nghiêm, đôi chân nến còn tượng trưng cho hình ảnh sinh khí sống động. Chân nến phía bên trái bàn thờ tượng trưng cho hành dương, chân nến phía bên phải bàn thờ tượng trưng cho hành âm. Hai bên cân xứng âm dương giúp cho vận khí của gia chủ được thịnh vượng, cân bằng, tài lộc may mắn. 

Sự khác biệt giữa bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự so với bộ đồ đồng thờ cúng tam sự là đôi hạc thờ. Hạc là loài chim tượng trưng cho sự trường thọ, biểu hiện thanh cao, may mắn vì thế, đôi hạc thờ trong bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự nhằm mang đến sự thờ phụng cao quý, cầu chúc những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó, đối với người Việt, hình tượng rùa được coi là linh vật với ý nghĩa che chở, bảo vệ, giúp đỡ vượt qua hoạn nạn khó khăn, tạo nên sự gắn kết, gần gũi, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, hình ảnh chim hạc đứng trên lưng rùa mang một ý nghĩa gắn kết đặc biệt, tượng trưng cho sự hòa hợp của đất trời, âm dương. 

2. Bộ ngũ sự bằng đồng giá bao nhiêu?

Bộ đồ thờ cúng ngũ sự bằng đồng được bày bán tại các cửa hàng đồ đồng phong thủy vô cùng phong phú về mẫu mã, chất lượng, chủng loại, kích thước. Với các sản phẩm được đúc bằng đồng nguyên khối với hai chất liệu chính là đồng vàng và đồng đỏ sẽ có độ bền màu cao hơn, giá thành cũng cao hơn. Bên cạnh đó, độ tinh xảo của đường nét hoa văn hoạ tiết và phương pháp chạm trổ hoa văn họa tiết cũng khiến giá thành của các bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự khác nhau.

Bộ ngũ sự bằng đồng được bày bán tại các cửa hàng đồ đồng phong thủy vô cùng phong phú về mẫu mã, chất lượng, chủng loại, kích thước
Giá bộ đỉnh đồng ngũ sự phụ thuộc vào chất liệu, mẫu mã, kích cỡ sản phẩm

Với những sản phẩm đồ đồng thờ cúng ngũ sự được đúc bằng đồng nguyên khối, và qua bàn tay nghệ nhân để chạm trổ hoa văn, đồ đồng thờ cúng Quang Hà mang đến cho khách hàng sản phẩm thờ cúng có độ bền cao, thẩm mỹ và sang trọng với kích thước phong phú, mẫu mã đa dạng và giá cả phù hợp. Các bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự tại đồ đồng thờ cúng Quang Hà dao động từ 5 triệu đến 70 triệu tùy vào kích cỡ, chất liệu, mẫu mã và hoa văn họa tiết.

3. Mua bộ ngũ sự bằng đồng ở đâu?

Sản phẩm bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự được bán phổ biến tại các cửa hàng đồ đồng thờ cúng. Do sự đa dạng của sản phẩm nên khách hàng thường bị hoang mang giữa nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau từ hoa văn họa tiết, phương pháp chạm trổ, chất liệu, kích thước và giá thành. Để lựa chọn được một bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự phù hợp với kích thước của ban thờ gia tiên hay các khu thờ tự khác không quá khó nhưng để tìm hiểu về chất liệu đúc thành những sản phẩm đó, cũng như độ tinh xảo của các đường nét hoa văn họa tiết và giá trị của việc chế tác sản phẩm thì không phải khách hàng nào cũng nắm được. Vì vậy sự lựa chọn tốt nhất của khách hàng là tìm đến những cửa hàng đồ đồng thờ cúng phong thủy có uy tín trên thị trường, hoặc những cửa hàng giới thiệu sản phẩm từ những làng nghề đúc đồng nổi tiếng với nhiều nghệ nhân lành nghề.

Việc được giới thiệu tận tình, tỉ mỉ về các loại sản phẩm với các chất liệu khác nhau và những phương pháp chế tác khác nhau của nhân viên cửa hàng cũng giúp khách hàng yên tâm hơn về sản phẩm được bán tại cửa hàng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm đang có trên thị trường, sự khác biệt giữa các chất liệu đúc thành sản phẩm như sản phẩm từ đồng Đài Loan, sản phẩm được đúc từ đồng đỏ, sản phẩm được đúc từ đồng vàng. 

Bộ ngũ sự bằng đồng gồm những gì
Đúc đồng Dương Quang Hà là địa chỉ uy tín mua bộ ngũ sự bằng đồng

Đồ đồng thờ cúng phong thủy Quang Hà luôn là địa chỉ tin cậy để khách hàng có thể lựa chọn. Bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự là một trong những sản phẩm đặc sắc của đồ đồng thờ cúng phong thủy Quang Hà. Được sản xuất bởi những nghệ nhân của làng đúc đồng nổi tiếng Ý Yên, Nam Định, các bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự của đồ đồng thờ cúng phong thủy Quang Hà được đúc bằng đồng đỏ nguyên khối, với đường nét chạm trổ tỉ mẩn, chi tiết. Họa tiết và hoa văn được chạm trổ, gọt giũa bằng bàn tay nghệ nhân, qua các phương pháp như khảm, phớt, mài bóng khiến sản phẩm bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sự trở thành một nét độc đáo trong bộ sản phẩm thờ cúng bằng đồng.

Như vậy, bộ đồ ngũ sự bằng đồng là bộ đồ thờ cúng bằng đồng được sử dụng nhiều trên ban thờ gia tiên. Với các vật phẩm đa dạng, bộ đồ thờ cúng ngũ sự bằng đồng được bày biện trang trọng trên ban thờ, dàn trả và bao quát ban thờ, là yếu tố tâm linh tôn nghiêm, giúp ban thờ có được sự uy nghi. 

Bộ đồ ngũ sự bằng đồng gồm 5 vật phẩm là đỉnh đồng, đôi chân nến và đôi hạc được bày biện dàn trải trên ban thờ, nhằm tạo ra sự uy nghiêm, vững chãi của ban thờ.

Đỉnh đồng được sử dụng để đốt trầm hương, tạo ra mùi hương trầm linh thiêng, thơm tịnh khiết cho ban thờ. Đôi chân nến và đôi hạc thờ được đặt hai bên đỉnh đồng. Toàn bộ bộ sản phẩm đồ đồng thờ cúng ngũ sự được đúc bằng đồng nguyên khối, có hoa văn họa tiết chạm trổ sắc nét. Với ý nghĩa tâm linh sâu sắc, bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự là sản phẩm khó có thể thiếu trong việc thờ tự, đặc biệt ở những nơi thờ tự đại chúng như đình chùa. Bên cạnh đó, với những sản phẩm tinh tế, chi tiết, bộ đồ đồng thờ cúng ngũ sự cũng rất phù hợp với các gian thờ gia tiên tại các hộ gia đình. 

Xem thêm

098892 7777