Bộ đồ thờ bằng đồng tam sự – ngũ sự có ý nghĩa thế nào trong văn hóa tâm linh Việt?

5/5 - (1 bình chọn)

Bộ đồ thờ bằng đồng tam sự, ngũ sự được nhiều gia đình Việt lựa chọn bài trí trên bàn thờ gia tiên hoặc từ đường. Ý nghĩa tâm linh của các món đồ thờ cúng bằng đồng trong bộ tam sự, ngũ sự vô cùng linh thiêng, thể hiện lòng tôn kính của con cháu dành cho tổ tiên đã khuất.

Bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự, tam sự trong tín ngưỡng thờ cúng

Trong tín ngưỡng của người Việt, bộ tam sự, ngũ sự là những vật thờ cúng có ý nghĩa linh thiêng, nắm giữ sợi dây liên hệ giữa con cháu và ông bà, tổ tiên – những người đã khuất.

bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự tam sự có ý nghĩa thế nào

Bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự là vật thờ cúng mang ý nghĩa linh thiêng

Với mỗi người Việt Nam, bàn thờ – nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên là nơi trang nghiêm tôn kính nhất. Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá, gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê. Tục thờ cúng gia tiên chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì”.

Tùy theo văn hóa vùng, miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình mà bàn thờ có thể to, nhỏ, cách bài trí cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ cúng, như: bàn thờ phải hội đủ ngũ hành, tết nhất phải có mâm ngũ quả; sử dụng hoành phi, câu đối, tam sơn, tam sự… trong thờ cúng.

Ý nghĩa tâm linh của bộ tam sự, ngũ sự trên bàn thờ gia tiên

Bộ tam sự là một bộ đồ thờ gồm 3 vật: Một đỉnh đồng+ đôi chân nến hoặc một lư hương + đôi hạc.

bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự tam sự có ý nghĩa thế nào

Đỉnh đồng và đôi chân nến trong bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự

Đỉnh đồng thờ cúng: là vật dùng để đốt trầm tạo ra mùi thơm thanh khiết. Theo quan niệm tâm linh mùi hương trầm thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc.

– Đôi hạc đứng trên lưng rùa: Hạc được xem như một loài chim quý, hình ảnh hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên, hạc cũng là loài vật tượng trưng cho trường thọ, biểu thị cho khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn. Rùa là loài vật sống ở dưới đất, trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật được tôn trọng từ ngàn xưa, nó không đơn thuần là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn của sự bảo vệ, che chở, hỗ trợ, sự sang trọng và triển vọng.Trong phong thủy, con rùa đảm bảo cho gia đình có sự liên kết chặt chẽ, lâu bền. Chính vì thế, khi hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương.

– Đôi chân nến: Ngoài việc dùng để thắp sáng tạo nên sự lung linh huyền ảo và uy nghiêm cho bàn thờ thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy: Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, tức là mặt trăng. Có âm – dương, nhật – nguyệt thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may mắn.

bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự tam sự có ý nghĩa thế nào

Bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự kèm theo bình hoa tại đồng Dương Quang Hà

– Cũng với ý nghĩa trên, bộ ngũ sự là bộ đồ thờ bằng đồng gồm đầy đủ 5 vật: Đỉnh đồng + đôi chân nến + đôi hạc.

Bộ đồ thờ bằng đồng tam sự, ngũ sự vừa giúp làm đẹp ban thờ gia tiên vừa đem lại những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp. Quý khách hàng muốn chọn mua bộ đồ thờ bằng đồng cao cấp, mẫu mã đa dạng, chạm khắc tinh xảo, màu sắc đẹp nên tìm đến những cơ sở chuyên cung cấp các sản phẩm đồ đồng như đồng Dương Quang Hà. Mọi sản phẩm đồ đồng mua tại Dương Quang Hà cam kết bảo hành mãi mãi, hỗ trợ vận chuyển miễn phí cho các khách hàng ở nội thành.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ

Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ: 098 97 88888 / 0988 927 777

Hotline: 0988 927 777

Email: mynghequangha@gmail.com

Website: https://dodongquangha.com

Xem thêm

0768 62 9999