Đỉnh đồng thờ cúng – Vật thiêng trong văn hóa tâm linh Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Đỉnh đồng thờ cúng thường được đặt tại vị trí trung tâm của những nơi thờ cúng, đỉnh lớn thường để dưới đất, còn đỉnh nhỏ thường được bài trí theo bộ để trên kệ thờ hoặc bàn thờ gia tiên. Đồ thờ cúng đỉnh đồng không chỉ góp phần làm đẹp thêm cho từ đường dòng họ mà còn mang những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp.

>>>> Ông tổ nghề đúc đồng là ai?

>>>> Chọn mua đồ đồng cần dựa trên tiêu chuẩn nào?

Ý nghĩa tâm linh của đỉnh đồng thờ cúng

Đỉnh đồng được làm bằng kim loại mang khí dương nên thích hợp trong việc thờ thần, Phật và gia tiên, từ đường. Thời xa xưa con người đã sử dụng đỉnh đồng trong các việc tế lễ, thường thì đỉnh đồng ngoài ý nghĩa trưng bày còn để đốt trầm và các loại hương để tạo không khí trang nghiêm.

Đỉnh đồng thờ cúng thường được đặt ở vị trí trung tâm

Đỉnh đồng thờ cúng gia tiên được đúc kiểu dáng ba chân thể hiện tính vững chãi. Theo quan niệm xưa thì đỉnh đồng là vật chấn hưng không gian thờ cúng nên đỉnh thường được bày ở vị trí trung tâm, trong nhà cũng như ngoài sân tại các đền, chùa, nhà thờ họ.

Đỉnh được làm bằng các chất liệu khác như đất nung tượng trưng cho hành thổ, còn đỉnh đồng tượng trưng cho hành kim. Ý nghĩa phong thủy của thổ và kim là chắc chắn và mạnh mẽ, đỉnh đồng thờ cúng kết hợp với mùi hương trầm theo quan niệm xưa giúp xua đuổi tà khí và gia tăng cát khí.

Kinh nghiệm chọn đỉnh đồng thờ cúng phù hợp

Đỉnh đồng thờ cúng có thể mua riêng lẻ hoặc mua theo bộ tùy theo kích cỡ nơi thờ tự và cách bài trí của gia chủ. Thông thường đỉnh đồng thờ cúng gia tiên không đứng một mình mà đi kèm theo thường là một cặp chân nến hoặc một đôi hạc đồng.

Đỉnh đồng lớn thường được bày ở dưới đất, ngoài sân khu vực từ đường hoặc đình chùa. Các loại đỉnh đồng nhỏ với kích thước từ 50 – 70 cm được dùng cho việc thờ cúng gia tiên, có thể bày trí được trên kệ thờ.

Tùy theo sở thích mà khách hàng có thể lựa chọn đỉnh đồng thờ cúng bằng đồng đỏ khảm tam khí hoặc đồng đỏ mạ vàng. Nên mua đỉnh đồng phù hợp với màu sắc của chân nến, bát hương của bộ đồ thờ bằng đồng.

Đỉnh đồng thờ cúng mạ vàng sang trọng đúc thủ công

Đồ Đồng Quang Hà hiện đang cung cấp các mẫu đỉnh đồng thờ cúng với các cách khảm và mạ đồng khác nhau. Có những mẫu đỉnh đồng thờ cúng gia tiên đẹp và tinh xảo như:

Đỉnh đồng khảm tam khí cao 60 cm, đúc thủ công bằng tay, đỉnh tròn ba chân, thiết kế giả cổ. Mặt ngoài của đỉnh có chạm khắc biểu tượng âm dương bát quái và song long chầu màu nổi, khắc kí tự chữ Hán phần đầu của đỉnh.

Đỉnh thờ đồng đỏ phớt nỉ: Có màu đậm hơn đỉnh đồng thờ khảm tam khí, thiết kế ba chân có kệ đỡ, giả cổ, trạm chổ tỷ mỷ. Thân dưới đỉnh chạm song long chầu bát quái đồng màu với đỉnh và thân trên chạm ba chữ Phúc – Lộc – Thọ bằng chữ quốc ngữ.

Đỉnh thờ đồng đỏ mạ vàng: Màu sắc sáng bóng, hoa văn chạm trổ sắc nét, toàn bộ mặt ngoài của đỉnh được mạ vàng. Thân đỉnh trơn nhẵn không chạm trổ chi tiết song long chầu bát quái, không khắc chữ.

Lí do nên chọn mua đỉnh đồng thờ cúng tại đồ đồng Quang Hà

Đồ thờ cúng đỉnh đồng tại Quang Hà mẫu mã đẹp, chạm trổ tinh xảo, chất liệu đồng đỏ đạt tiêu chuẩn. Đỉnh được chế tác dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làng nghề đúc đồng truyền thống tại huyện Ý Yên, Nam Định.

Quy trình sản xuất đỉnh đồng thờ cúng tại đồ đồng Quang Hà bao gồm bảy bước tạo mẫu, dấp khuôn, đúc, chạm tỉa, khảm tam khí, làm màu và hoàn thiện.

Đỉnh đồng thờ cúng của Quang Hà chạm khắc tinh xảo

Khách hàng có thể đặt đỉnh đồng thờ cúng theo mẫu mã tự thiết kế và kích thước phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình. Sau khi nhận hàng, nếu mẫu mã có sai sót, không đúng yêu cầu hàng đặt, khách hàng có thể trả lại mà không cần chịu bất kỳ khoản phí nào.

Đồ đồng Quang Hà miễn phí vận chuyển sản phẩm đỉnh thờ bằng đồng trong phạm vi nội thành Hà Nội. Sản phẩm được bảo hành vô thời hạn từ thời điểm sản xuất.

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm và chính sách khách hàng xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ QUANG HÀ

Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 098 97 88888 / 0988 927 777

Email: mynghequangha@gmail.com

Website: https://dodongquangha.com

 

Xem thêm

0768 62 9999