Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối bằng đồng sao cho phù hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Hoành phi câu đối bằng đồng là sản phẩm giúp không gian thờ cúng của gia đình, từ đường dòng họ, đền chùa thêm trang nghiêm. Tùy theo từng kích cỡ và thiết kế mà bức hoành phi thích hợp với những vị trí khác nhau trong gian thờ. Cùng tham khảo cách treo hoành phi tại nơi thờ cúng phù hợp trong bài viết sau.

Cách treo hoành phi câu đối trên bàn thờ

Trong mỗi gia đình người Việt, bàn thờ là nơi thiêng liêng và quan trọng nhất, là nơi thờ thổ công hoặc thờ tổ tiên ông bà cha mẹ. Trên bàn thờ thường có các bộ đồ thờ bằng đồng như bộ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, ngai chén, lọ hoa, bát hương … Ngoài ra còn treo thêm các bức hoành phi câu đối bằng đồng, đại tự câu đối để trang trí, làm đẹp, cũng như thể hiện được gia cảnh, gia phong của gia đình.

cách đặt hoành phi câu đối bằng đồng

Hoành phi câu đối bằng đồng được treo ở vị trí trung tâm nơi thờ cúng

– Thông thường hoành phi câu đối có 3 dạng: Đại tự câu đối, cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Với những gia đình có phòng thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc thì các bức đại tự câu đối thường được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, còn bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Còn với những gia đình chỉ có phòng thờ nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên ở bàn thờ là được.

– Khi treo hoành phi câu đối gia chủ cần lưu ý đến kích thước của bàn thờ để treo các bộ hoành phi sao cho phù hợp tránh to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối. Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì chỉ nên treo bộ hoành phi 1m35 hoặc nhỏ hơn, bàn thờ có kích thước 1m55 thì nên treo bộ 1m55, bàn thờ 1m75 thì có thể treo bộ hoành phi câu đối 1m75 hoặc 1m55. Với những bàn thờ lớn hơn thì đặt theo yêu cầu cho phù hợp.

Chọn bộ hoành phi câu đối phù hợp với kích thước ban thờ

– Bức hoành phi bao giờ cũng được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

cách đặt hoành phi câu đối bằng đồng

Cần lựa chọn kích thước hoành phi câu đối bằng đồng phù hợp với ban thờ

+ Một lưu ý quan trọng đó chính là chữ viết trên bộ hoành phi câu đối. Không phải tùy tiện mà có thể treo hoành phi câu đối theo ý thích của cá nhân được. Mỗi chữ trên hoành phi hay đôi câu đối đều cần phải lựa chọn cho phù hợp. Có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa, có loại treo ở bàn thờ gia tiên.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hoành phi câu đối hoặc đỉnh đồng thờ cúng có thể mua sẵn tại các cửa hàng bán đồ thờ, hoặc có thể đặt đúc theo kích thước và chất liệu mong muốn tại các cơ sở chuyên cung cấp đồ đồng thờ cúng, các xưởng đúc đồng uy tín tại các làng nghề đúc đồng nổi tiếng như Ý Yên – Nam Định.

hoành phi câu đối bằng đồng Dương Quang Hà

Sản phẩm hoành phi câu đối bằng đồng tinh xảo của đồ đồng Dương Quang Hà

Tại đồ đồng Dương Quang Hà có nhiều mẫu hoành phi câu đối đẹp, được chạm khảm tinh xảo với đủ các kích thước theo yêu cầu của khách hàng.

Cần tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm đồ thờ bằng đồng cao cấp, Quý khách vui lòng liên hệ địa chỉ sau:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ

Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ: 098 97 88888 / 0988 927 777

Hotline: 0988 927 777

Email: mynghequangha@gmail.com

Website: https://dodongquangha.com

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

0768 62 9999