Làm sao để biết đâu là đồ thờ bằng đồng chất lượng?

5/5 - (1 bình chọn)

Trước tình trạng đồ đồng kém chất lượng tràn lan trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo để có thể phân biệt được đồ đồng thờ cúng chất lượng. Để có thể làm được điều đó, chúng ta cần phải biết một số đặc tính và những cách nhận biết như sau:

Một sản phẩm bộ đồ thờ bằng đồng hay bằng bất kỳ chất liệu nào cũng cần phải đảm bảo 2 yếu tố mỹ thuật và kỹ thuật. Về mỹ thuật thì phụ thuộc và cảm nhận và con mắt thẩm mỹ của từng người, có người thích chi tiết của sản phẩm phải cứng cáp, mạnh mẽ song có người lại thích mềm mại, bay bổng.

Tuy nhiên cũng cần phải thỏa mãn một số tiêu chí nhất định, sản phẩm là hữu hình, có hình dáng, kích thước, mẫu mã, hoa văn theo trường phái cụ thể do đó bộ sản phẩm phải đạt được sự hài hòa về kích thước, bố cục, các điểm nổi bật phải thể hiện được.

Ví dụ đúc đỉnh đồng thờ cúng thì nghê phải ra nghê chứ không thể nghê thành sư tử được. Đúc chuông thì phải biết lấy tiếng làm sao cho chuông ngân vang và rung, đúc tượng thì phải tuân thủ về tỷ lệ khuôn mặt và kích thước vai, chân, tay, thân hình, các đường nét phải mạch lạc rõ nét. Những yếu tố đó được nghệ nhân gọi là cái hồn của sản phẩm. Sản phẩm đẹp là phải có hồn.

Làm sao để biết đâu là đồ thờ bằng đồng chất lượng?

Với những sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ nó có một đặc điểm riêng đó là sản phụ thuộc nhiều do nghệ nhân đúc

Về kỹ thuật thì có hai yếu tố chính đó là kết cấu và thành phần nguyên liệu, trong đó thành phần nguyên liệu đóng vai trò chính chi phối chất lượng sản phẩm, nếu là hàng đúc bằng máy công nghiệp mà người dùng vẫn quen gọi là đồ đồng Đài Loan thì sẽ giống hệt nhau, đường nét cũng y hệt và rập khuôn.

Với những sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ nó có một đặc điểm riêng đó là sản phụ thuộc nhiều do nghệ nhân đúc. Về nguyên liệu để đúc là đồng đỏ hoặc đồng vàng, với đồng đỏ còn có thể khảm thêm các loại khác, tùy thuộc vào loại kim loại khảm vào mà nó có tên là đồng tam khí, hay đồng ngũ sắc.

Vậy khi mua đồ thờ thì làm thế nào để biết thành phần trong sản phẩm có phải là đồng hay không và có bao nhiêu % đồng?

Chúng  tôi đã gặp rất nhiều câu hỏi của khách hàng kiểu như: cái này có phải bằng đồng thật không? Cái này được bao nhiêu kg và bao nhiêu % đồng? Quả thật nếu quý vị muốn biết chắc chắn nhất thì chỉ còn cách mang mẫu nhờ các cơ sở khoa học phân tích kim loại đo đạc mới có thể biết chính xác được.

Việc có bán sản phẩm là đồng thật hay không là do đạo đức của người kinh doanh, thiết nghĩ không một người làm ăn chân chính nào lại lựa chọn hình thức bán một vài món đồ kém chất lượng rồi sau đó mất đi cả một hệ thống khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên quý khách cũng có thể tham khảo và áp dụng một kinh nghiệm sau khi mua đồ đồng thờ cúng, (phương thức này chỉ cho quý khách biết đó có phải là đồng thật hay không còn việc định lượng % thì không thể chắc chắn được) đó là dựa vào màu của sản phẩm , sản phẩm ít bị pha tạp chất chì thì có màu gần với màu đồng đỏ hoặc đồng vàng hơn, bị pha nhiều chì thì phôi đúc ra nhợt nhạt giống màu chì. Dựa trên đặc tính nhiệt nóng chảy của kim loại để các bạn thử màu của đồng.

Làm sao để biết đâu là đồ thờ bằng đồng chất lượng?

Các bạn có thể dùng vật kim loại như mũi dùi, máy mài, mài nhẹ lên bề mặt của sản phẩm

Các bạn có thể dùng vật kim loại như mũi dùi, máy mài, mài nhẹ lên bề mặt của sản phẩm, sau khi mài bề mặt sản phẩm sẽ bóng loáng, màu tươi mới nhưng để sau vài phút màu sẽ tái nhợt do ma sát tạo nên nhiệt độ cao ở chỗ mài, chì nóng chảy trôi lên bề mặt. Cách hai là dùng đèn khò bằng gas thổi vào 1 chỗ hay một số chỗ của sản phẩm cơ chế và hiện tượng cũng xuất hiện như cách một.

Trên đây là một số lưu ý giúp quý khách có thể lựa chọn được những bộ đồ thờ cao cấp bằng đồng ưng ý. Sinh ra trông cái nôi của làng nghề đúc đồng Vạn Điểm – Ý Yên – Nam Định, Đồ đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà là nơi cung cấp các sản phẩm đồ đồng chất lượng, nguyên chất. Đến với chúng tôi, quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm và cách phục vụ.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm đồ thờ bằng đồng cao cấp hay các sản phẩm bằng đồng, Quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: Khu ĐT Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 0988 927 777 / 098 97 88888
Email: mynghequangha@gmail.com
Website: https://dodongquangha.com/

Xem thêm

098892 7777