Nên chọn đỉnh đồng thờ hình vuông hay hình tròn?

5/5 - (1 bình chọn)

Đỉnh đồng (lư hương) là vật thờ cúng linh thiêng, đem đến sự trang nghiêm, thanh tịnh, đồng thời giải trừ hung khí, gia tăng thêm cát khí, vượng khí và mang lại may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn đỉnh vuông hay đỉnh tròn? Câu trả lời có trong bài viết sau.

>> Những điều cần biết về mâm bồng trong bộ đồ thờ

>> Chóe thờ trên bàn thờ mỗi nhà có ý nghĩa như thế nào?

Bộ đỉnh đồng và vai trò của đỉnh đồng trong văn hóa thờ cúng

Đối với người Việt thì việc thờ cúng tổ tiên, ông bà được xem là một công việc quan trọng. Điều đó không chỉ thể hiện sự hiếu thuận, lòng biết ơn với các bậc sinh thành hay tâm hướng về nguồn cội mà còn cầu mong may mắn, an lạc trong gia đình.

Ở bất kỳ vùng miền nào trong cả nước thì văn hóa thờ cúng ông bà tổ tiên đều hết sức được chú ý. Nơi đặt bàn thờ tổ tiên thường ở các vị trí trang trọng nhất trong nhà đồng thời các gia đình rất quan tâm đến việc mua sắm đồ thờ cúng, đặc biệt là bộ lư đồng thờ cúng.

đỉnh tròn hay vuông
Bộ tam sự với đôi chân nến và đỉnh đồng hình tròn, trên nóc có Nghê

Các món đồ thờ bằng đồng không chỉ sử dụng để trang trí cho bàn thờ thêm uy nghiêm, trang trọng mà còn mang giá trị tâm linh rất lớn. Đỉnh đồng hay lư đồng là nơi để đốt trầm thể hiện cho lòng thành, sự thanh khiết cao quý đồng thời mang đến vượng khí, xua đuổi tà khí, nhờ đó mà đem lại sự tăng tiến về trí tuệ, tài lộc, may mắn và hóa giải các điềm không may có thể xảy ra đối với gia đình. Lư hương đồng thường đi cùng với hai cây đèn thắp sáng trên ban thờ để trở thành bộ Tam sự trong văn hóa thờ cúng của người Việt.

Nên chọn đỉnh đồng thờ cúng hình vuông hay hình tròn?

Đỉnh đồng là loại lư hương thờ cúng phổ biến nhất hiện nay bởi đồng là dương, dương tượng trưng cho trời, cho nên khi thờ cúng thì nên sử dụng chất liệu đồ thờ bằng đồng. Ngoài ra, các loại lư đồng hiện nay thường có rất nhiều hình dáng khác nhau như Bảo đảnh, Sư tử, Liên hoa, Chim hạc hay Phương đẩu, nhưng tựu trung lại phổ biến nhất là lư đồng hình vuông và hình tròn.

Đỉnh đồng tròn

Đối với người miền Bắc thì bộ lư đồng thờ cúng hình tròn phổ biến hơn. Loại lư hương này thường có kiểu dáng hình tròn với nhiều kích thước khác nhau để lựa chọn. Đi cùng với đó thân lư hương thường chạm trổ hình song long chầu nguyệt hoặc long phượng ẩn vân đi cùng với đó là 3 chân, nắp lư hương có hình con Nghê hoặc con Lân với tư thế đầu hướng về trước.

đỉnh tròn hay vuông
Người miền Bắc ưa chuộng đỉnh đồng hình tròn

Đỉnh đồng vuông

Còn đối với người miền Nam thì lư đồng hình vuông lại là lựa chọn của khá nhiều gia đình khi thờ cúng gia tiên, thần Phật. Bộ lư đồng thờ cúng này thường có thân hình vuông với 4 chân, 2 tai hình đầu lân hoặc hình trái đào tiên, hoa văn trên thân lư hương chạm trổ song long chầu nguyệt hoặc long nguyệt ẩn vân. Cùng với đó bên trên nắp lư đồng là hình con Nghê hoặc con Lân ôm quả cầu lửa.

đỉnh tròn hay vuông
Người miền Nam thường sắm đỉnh (lư hương) hình vuông

Nhìn chung, bộ đỉnh đồng thờ cúng hình tròn hay hình vuông ở miền Bắc hay miền Nam không có quá nhiều khác biệt về phong cách thiết kế, đa phần đều chịu ảnh hưởng từ thiết kế lư đồng hay đỉnh đồng từ văn hóa Trung Hoa. Điểm khác biệt lớn nhất chỉ ở hình dáng của lư hương.

Từng vùng lại có quan niệm về thờ cúng khác nhau nên việc chọn lư đồng hình vuông hay hình tròn không ảnh hưởng tới giá trị thờ cúng hay tâm linh. Điều quan trọng nhất là sự thành tâm từ phía gia chủ hướng về tổ tiên hay thần Phật.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

098892 7777