Những điều cần biết về đồ thờ cúng cho ngày tân gia

5/5 - (1 bình chọn)

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đây là câu nói luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, được ông cha ta đúc rút qua kinh nghiệm đời sống từ xa xưa. Vì vậy, công tác chuẩn bị cho ngày tân gia rất quan trọng, đặc biệt là việc chuẩn bị đồ thờ cúng. Sau đây là những thông tin về đồ thờ cho ngày tân gia bạn cần nắm rõ để không phạm vào những điều cấm kỵ khiến gia đình gặp những điều không may.

Đồ thờ cho ngày tân gia cần những gì?

Về cơ bản, ban thờ tân gia cũng bao gồm các món đồ đồng thờ cúng quen thuộc như của ban thờ trong những ngày bình thường. Số lượng, kích thước… đồ thờ có thể khác nhau giữa các gia đình có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu và điều kiện kinh tế, tuy nhiên việc tuân theo ngũ hành là tính chất bắt buộc.

đồ thờ cúng ngày tân gia

Đồ thờ cúng bằng đồng tượng trưng cho yếu tố Kim trong ngũ hành

Theo quan niệm phương Đông, vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tân gia chọn đồ thờ đảm bảo được những yếu tố này sẽ có tác dụng duy trì sự thăng bằng, êm ấm trong gia đình, tránh được sự xung khắc.

– Kim có đỉnh đồng thờ cúng, chân nến, ống cắm hương, hạc đồng.

– Mộc có những vật như bàn thờ, bài vị bằng gỗ.

– Thủy có rượu, chai nước, chén nước.

– Hỏa có ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa.

– Thổ có thể là bát hương, lọ hoa … làm từ đất sét nung lên, hay sành sứ.

Cách sắp xếp đồ thờ tân gia hợp phong thủy

Không chỉ có việc chọn đồ thờ mới quan trọng mà sắp xếp chúng ra sao cũng là một việc cần lưu tâm. Trước hết, nơi thờ cho ngày tân gia, lên nhà mới cần đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, có độ cao vừa phải và hướng đặt phù hợp.

Trong cách bố trí đồ cúng trên ban thờ, bài vị thờ bằng đồng được đặt ở vị trí trung tâm, trong cùng và trang trọng nhất, hai bên là ảnh thờ của những người đã khuất trong gia đình, tùy theo ngôi thứ mà đặt ở các vị trí trước, sau, phải, trái cho phù hợp.

đồ thờ cúng ngày tân gia

Bàn thờ tân gia cần được sắp xếp sao cho hợp lý

Lư hương cũng là một vật dụng bắt buộc phải có trên bàn thờ trong ngày tân gia. Lư hương có thể làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là làm bằng kim loại như: đồng, vàng, bạc… Lư được bố trí trước các bài vị và ảnh thờ, chiếc đặt ở giữa dùng để thờ chung thần linh và thổ địa bao giờ cũng có kích thước lớn nhất. Ở khu vực phía trước lư hương thường là vị trí bày bộ ngai chén thờ đựng nước sạch hoặc đài thờ.

Phía bên trái và bên phải bàn thờ là nơi đặt mâm bồng – là đĩa bày hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã. Mâm bồng đẹp thường làm bằng đồng đỏ hoặc đồng mạ vàng, khảm tam khí với những họa tiết cầu kì, tinh xảo. Gần mâm bồng có thể bố trí thêm bình hương, lọ hoa… Đặc biệt, trên bàn thờ nhất thiết phải có chân đèn, trên chân đèn thắp nến liên tục để tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, tưởng nhớ linh hồn người đã khuất.

Ngoài các loại đồ thờ thiết yếu như trên thì tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể có thêm các đồ thờ tự quý giá khác như: Đỉnh đồng, chân đèn, song hạc… Tất cả đều được bố trí trong khoảng không gian phía trước lư hương, thấp hơn và phải sắp xếp sao cho cân đối theo nguyên tắc Âm – Dương “tả dương, hữu âm”, “tả nam, hữu nữ”…

đồ thờ cúng ngày tân gia

Các sản phẩm đồ đồng thờ cúng cao cấp, tinh xảo tại Dương Quang Hà

Đồ đồng Dương Quang Hà – một đơn vị đến từ làng nghề đúc đồng truyền thống Vạn Điểm, Ý Yên – tự tin cung cấp đầy đủ những sản phẩm đồ thờ bằng đồng cao cấp luôn đạt vẻ ngoài tinh xảo với chất lượng đảm bảo cùng đội ngũ nhân viên tận tình có kiến thức chuyên sâu về tâm linh sẽ giúp cho các khách hàng đến đơn vị nhanh chóng tìm được sản phẩm ưng ý, phù hợp nhất cho ngày tân gia của gia đình.

Khách hàng quan tâm đến bộ đồ đồng thờ cúng cho ngày tân gia, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Liên hệ: 0989 788 888 / 0988 927 777
Hotline: 0988 927 777
Email: mynghequangha@gmail.com
Website: https://dodongquangha.com

Xem thêm

0768 62 9999