Vì sao đôi hạc đồng thường xuất hiện trong bộ đồ thờ cúng?

5/5 - (1 bình chọn)

Chim hạc là biểu tượng cho sự thanh cao, thoát tục và thường được thờ phụng rất nhiều tại các khu vực đình, đền, miếu mạo. Vì mang ý nghĩa tâm linh cũng như phong thủy tốt đẹp nên đôi hạc thờ bằng đồng thường được bài trí trên bàn thờ của nhiều gia đình cũng như từ đường dòng họ.

Ý nghĩa của đôi hạc đồng trong văn hóa thờ cúng

Trong nhiều tài liệu và sách cổ ca ngợi rất nhiều về những đức tính tốt đẹp mà loài chim Hạc, điều đó cho thấy từ xa xưa con người rất coi trọng loài chim quý này. Thậm chí chim hạc còn được gọi là “nhất phẩm điểu” hay là “nhất phẩm đương triều”.

Loài chim Hạc là biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, không tham lam, không sa đọa không dục vọng, biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp, đức quân tử, trượng nghĩa, những người hiền sỹ ưu tú, … Vì thế chim hạc được coi là vật quý thường dùng làm vật phẩm cống vua. Hình dáng chim hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

ý nghĩa hạc thờ

Hạc là một loài chim quý tượng trưng cho sự thanh cao thoát tục

Truyền thuyết còn nói rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Cũng chính bởi vậy, nhiều thế hệ sau sùng bái và coi hình ảnh chim Hạc như một lời chúc, một mong ước về sự trường thọ.

Trong đạo giáo, đặc biệt là Đạo Phật rất coi trọng loài chim Hạc, coi đó là loài chim cao quý, loài chim của các đức tối cao trên Trời và lấy đó là tượng trưng cho sự thanh cao, tinh túy và những mong ước tốt đẹp. Người ta trưng bày tượng chim Hạc ở những nơi trang nghiêm, ở những vị trí quan trọng trong căn nhà ở hoặc ở những nơi thờ cúng.

Ở Việt Nam không phải ngẫu nhiên mà người xưa đưa hình ảnh đôi Hạc lên bàn thờ cúng gia Tiên. Đôi hạc không chỉ được đưa vào tranh thêu, tranh khảm, tạc gỗ, đôi hạc bằng đồng đúc được nằm trong bộ đỉnh đồng ngũ sự , là vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên tượng trưng cho sự hài hòa âm dương, hòa hợp đất trời, với mong muốn về những điều trường tồn, tốt đẹp cho gia đình.

Hình tượng chim Hạc thiêng thường gắn liền với Rùa

Bên cạnh ý nghĩa của đôi hạc thờ, nhiều người cũng thắc mắc tại sao hình ảnh chim hạc thường là cưỡi trên mu rùa hoặc ngậm sen? Lý giải cho thắc mắc này chúng tôi đã kịp tìm hiểu từ những chủ cửa hàng đúc đồng danh tiếng tại Hà Nội và được lý giải như sau:

Theo truyền thuyết, rùa và hạc là 2 loài vật rất thân nhau. Rùa – loài vật dưới nước, biết bơi. Hạc loài vật trên trời, biết bay. Khi trời làm mưa lũ cả một vùng rộng lớn, Hạc không biết bơi, rùa đã cho Hạc cưỡi lên lưng, giúp đưa Hạc di chuyển khỏi vùng lũ tới vùng đất cao, khô ráo. Ngược lại, khi hạn hán Hạc giúp rùa đi tìm tới các ao hồ. Như vậy hình ảnh đôi hạc cưỡi lưng rùa còn thể hiện cho lòng chung thủy, sự tương trợ lẫn nhau vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Hạc đồng đỏ khảm tam khí

 

Đôi hạc đồng cưỡi rùa ngậm sen khảm tam khí tinh xảo

Hạc đồng thờ cúng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho những mong ước phát triển của con người được thể hiện qua hình dáng cao lớn, mỏ dài, nhọn, như mũi tên của sự vận động. Hạc ngậm hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ, vươn tới ánh sáng, thoát khỏi u tối.

Đôi Hạc đồng trên bàn thờ gia tiên còn được sử dụng như một liệu pháp “ Trấn phong thủy” ngăn chặn tà, xấu vào nhà. Trong bộ đỉnh đồng ngũ sự đôi hạc đứng trên lưng rùa là khí cụ không thể thiếu trên bàn thờ cùng với lư hương và đôi chân nến. Nên đặt một bộ đồ thờ bằng đồng theo thứ tự: 1 đỉnh đồng ở chính giữa, kế đó là đôi hạc đồng cưỡi mu rùa ngậm sen chầu đỉnh, sau đó tới đôi chân nến đồng.

Đặt đôi hạc đồng cùng với bộ đỉnh đồng như vậy theo phong thủy tạo nên một thế vững chắc, một sợi dây liên kết tâm linh huyền bí giống như trục liên kết trong vũ trụ. Sự gắn liền của đôi linh vật quý được dân gian tôn sùng Hạc và Rùa tạp thành một cặp đôi hài hòa, gắn kết. Việc thờ cúng Hạc đồng cưỡi rùa với ước mong cho gia đình luôn đoàn kết, hố trợ nhau cùng với ước mong về sự trường thọ, giàu sang và phát triển thịnh vượng bền lâu.

bộ đồ thờ cúng bằng đồng

Đôi hạc thờ nằm trong bộ ngũ sự bằng đồng dùng để thờ cúng

Quý khách hàng có nhu cầu mua đôi hạc hoặc đỉnh đồng thờ cúng có thể mua sẵn tại các cửa hàng bán đồ thờ, hoặc có thể đặt đúc theo kích thước và chất liệu mong muốn tại các cơ sở chuyên cung cấp đồ đồng thờ cúng, các xưởng đúc đồng uy tín tại các làng nghề đúc đồng nổi tiếng như Ý Yên – Nam Định.

Tại đồ đồng Dương Quang Hà có đủ các mẫu hạc đồng thờ cúng như sau: hạc đồng đỏ khảm tam khí, hạc đồng đỏ sen lưng phớt nỉ, hạc đồng vàng cát tút, hạc đồng đỏ phớt nỉ,… được chạm khảm tinh xảo với đủ các kích thước theo yêu cầu của khách hàng.

Cần tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm đồ thờ bằng đồng cao cấp, Quý khách vui lòng liên hệ địa chỉ sau:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ

Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Liên hệ: 098 97 88888 / 0988 927 777

Hotline: 0988 927 777

Email: mynghequangha@gmail.com

Website: https://dodongquangha.com

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

0768 62 9999