Ý nghĩa lọ lộc bình trong văn hóa tâm linh của người Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Lọ lộc bình mang ý nghĩa may mắn, đem đến tài lộc và sự bình an cho gia chủ. Chính vì thế mà lọ lộc bình thường được bày trí trên bàn thờ của mỗi gia đình.

>> Nên chọn đỉnh đồng thờ hình vuông hay hình tròn?

>> Tìm hiểu ý nghĩa và cách lắp đặt cửa võng bằng đồng

Ý nghĩa lọ lục bình trong văn hóa tâm linh Việt

Lục bình là lọ bình tích lộc, giúp mang lại tài lộc cho gia đình, dòng họ. Chính vì ý nghĩa này mà ngoài tên gọi lục bình chúng ta còn biết đến chúng với tên gọi khác là lộc bình. Đứng trên góc độ phong thủy, lục bình có nhiều giá trị khác nhau.

lọ lộc bình bằng đồng
Lọ lộc bình mang đến những may mắn về tiền tài, sự nghiệp cho gia chủ

Nếu muốn gặp nhiều may mắn về tiền tài, sự nghiệp thì bạn nên cắm cành trúc vào lọ lộc bình. Nếu muốn gặp nhiều may mắn về tình duyên thì nên cắm cành đào. Còn nếu muốn gặp may mắn, thăng quan, tiến chức thì cắm đao kiếm vào lọ lộc bình là thích hợp hơn cả. Nếu để nguyên lọ lộc bình mà không cắm bất cứ thứ gì, lọ lộc bình vẫn mang ý nghĩa tích lộc và tán lộc cho gia đình, dòng họ.

lọ lộc bình bằng đồng
Họa tiết trang trí tinh xảo trên thân lọ lộc bình

Với những ý nghĩa và cách sử dụng lọ lộc bình trên ban thờ như vậy, bạn sẽ thấy lộc bình được đặt trên bàn thờ của nhiều gia đình. Thậm chí, lục bình trở thành vật không thể thiếu trên mỗi ban thờ. Tuy nhiên, để tránh không phạm phong thủy thì bạn cũng cần lưu ý về vị trí đặt cũng như số lượng lộc bình.

Hướng dẫn cách đặt lọ lộc bình trên bàn thờ

Thông thường, chúng ta chỉ đặt 1 lọ lộc bình trên ban thờ dùng để thắp hương vào ngày rằm, mùng 1 âm lịch hàng tháng và các ngày lễ tết. Cũng chính vì lý do này mà lộc bình còn có một tên gọi nữa trong dân gian đó là “độc bình”.

lọ lộc bình bằng đồng
Lọ lộc bình kích thước lớn dùng để trưng bày, thờ cúng tại từ đường, nhà thờ họ, đền chùa

Khác với cách đặt lộc bình trong phòng khách, trong nhà. Lộc bình dùng để đặt trên bàn thờ thường là loại nhỏ vừa đủ để cắm hoa. Lưu ý cách đặt lộc bình trên bàn thờ theo phong thủy đó là đặt bên tay trái tức hướng đông. Vị trí hướng tây phía bên tay phải sẽ dùng để đặt hoa quả. Chúng ta vẫn nghe thấy câu nói đông bình, tây quả là vì thế.

Ngày nay, lộc bình với những họa tiết, hoa văn trang trí độc đáo đã không còn là đồ vật trang trí nữa mà nó là biểu thị cho một không gian thờ cúng trong sạch, giúp loại bỏ khí dữ, hung tàn. Gia chủ đặt lộc bình trên bàn thờ đều không nằm ngoài mong muốn được gặp nhiều may mắn, tốt đẹp và thịnh vượng trong cuộc sống.

Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu đã muốn đặt lộc bình trên bàn thờ thì thiết nghĩ người dùng nên tuân thủ đúng các nguyên tắc bài trí theo phong thủy. Đặc biệt nếu như bạn là người kinh doanh thì lại càng không nên bỏ qua những nguyên tắc cơ bản như trên. Có như vậy, lục bình mới phát huy được hết những ý nghĩa của nó.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm

098892 7777